Thủ tướng chỉ đạo tìm phương án xử lý dự án Gang thép Thái Nguyên

Sáng 31/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến khảo sát, bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên.

Cùng đi với Thủ tướng có Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải; trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, và lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát thực tế tại khu vực dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (Tisco), tham quan Nhà máy Cán thép Thái Trung đang hoạt động của Tisco và làm việc tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên.

Thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý các công việc tồn đọng, nhất là dự án thua lỗ, yếu kém, kéo dài.

Đến nay, 5/12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương đã được xử lý; trong số 7 dự án còn lại, 2 dự án đã có phương án xử lý, còn 5 dự án đang tiếp tục tìm phương án, trong đó dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên được đánh giá thuộc diện phức tạp, khó xử lý nhất.

Dự án nói trên khởi công từ năm 2007, có tổng mức đầu tư ban đầu 3.800 tỷ đồng, nhưng kéo dài tới nay chưa hoàn thành và còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo báo cáo, vướng mắc chính của dự án liên quan tới tranh chấp giữa chủ đầu tư (Tisco) và nhà thầu về hợp đồng EPC (hợp đồng nhà thầu trọn gói).

Trực tiếp khảo sát hiện trường, Thủ tướng bày tỏ sự "xót ruột" và "sốt ruột" khi chứng kiến nhiều hạng mục của dự án đang bỏ hoang, nhiều vật tư, thiết bị đã hư hỏng, gỉ sét, nằm phủ bạt ngoài trời nhiều năm nay.

"Người bảo vệ ở kho thiết bị cũng bày tỏ 'xót ruột' với thực trạng dự án, chỉ mong muốn giải quyết việc này cho sớm. Người dân còn như vậy, thì chúng ta ngồi đây phải thấy trách nhiệm của mình thế nào", Thủ tướng nói.

Bản tin bất động sản 1/8: Thủ tướng chỉ đạo tìm phương án xử lý dự án Gang thép Thái Nguyên
Thủ tướng bày tỏ sự "xót ruột" và "sốt ruột" khi thấy nhiều hạng mục của dự án đang bỏ hoang, nhiều vật tư, thiết bị đã hư hỏng, gỉ sét để ngoài trời nhiều năm nay. Ảnh: VGP

Chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp để nghe báo cáo, ý kiến, đề xuất của các bên liên quan, Thủ tướng nêu rõ tinh thần giải quyết các vấn đề đặt ra trên cơ sở đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết, bám sát các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Bộ Chính trị, kết luận thanh tra, các công việc mà các cơ quan đã triển khai.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị đánh giá tình hình, thực trạng, cập nhật số liệu chính xác về dự án, rút kinh nghiệm từ các dự án đã được xử lý trước đây, đề xuất hướng giải quyết cụ thể, làm rõ nguồn lực và cơ chế cần thiết nếu tiếp tục triển khai dự án, ai có thẩm quyền quyết định; báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ trong tháng 8.

Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương tìm được phương án xử lý khả thi nhất cho dự án để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, sau khi cân nhắc, thảo luận, phân tích kỹ lưỡng trên cơ sở thực tiễn, khoa học, pháp lý, đảm bảo tiết kiệm nhất, hiệu quả cao nhất cho Nhà nước và doanh nghiệp.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Thép, Tisco tập trung thực hiện nhiệm vụ này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, xây dựng và phát triển một nền công nghiệp hiện đại, trong đó có các ngành công nghiệp nền tảng như luyện kim.

Khánh Hòa: Giao Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì rà soát hồ sơ đất đai tại Dự án Khu nhà ở Phước Đồng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản giao Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP. Nha Trang xem xét nội dung kiến nghị của Cục Thuế tỉnh về việc rà soát hồ sơ đất đai tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang), báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/8.

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, dự án Khu nhà ở Phước Đồng do Công ty TNHH Quốc Hân làm chủ đầu tư không được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất cho toàn bộ dự án mà cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất theo từng đợt. Tháng 10/2021, Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh giao Sở TN-MT kiểm tra, rà soát và chịu trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh ban hành từng quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án này đảm bảo về căn cứ, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ theo quy định của pháp luật đất đai và hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN-MT đã xem xét, thực hiện theo nội dung kiến nghị của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh và đã báo cáo UBND tỉnh. Tuy nhiên, báo cáo của Sở TN-MT chưa khẳng định được việc tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất tại dự án này là đúng quy định hay chưa; đồng thời Sở TN-MT tiếp tục đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát dự án.

Về phương pháp xác định giá đất, Cục Thuế tỉnh cho rằng phải áp dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 76 ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất theo từng quyết định làm cho giá trị thửa đất theo từng quyết định có giá trị thửa đất nhỏ hơn 20 tỷ đồng thì việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên cơ sở xác định giá đất cụ thể sẽ theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất có thể gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Để đảm bảo việc xác định nghĩa vụ tài chính đất đai tại dự án đúng quy định pháp luật, Cục Thuế tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN-MT sớm rà soát và tham mưu UBND tỉnh hướng xử lý các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các quyết định giao đất khác có liên quan Công ty TNHH Quốc Hân. Trường hợp xác định các quyết định nói trên là không phù hợp với quy định thì đề nghị Sở TN-MT có ý kiến phản hồi để Cục Thuế xem xét xử lý lại các thông báo thu tiền sử dụng đất đã ban hành.

Trường hợp xác định việc ban hành các quyết định giao đất là phù hợp với quy định thì Sở TN-MT xem xét xử lý các phiếu chuyển thông tin địa chính đã chuyển cho cơ quan Thuế trên cơ sở nghiên cứu ý kiến của Hội đồng định giá đất tỉnh trong tố tụng hình sự để Cục Thuế có cơ sở xử lý lại nghĩa vụ tài chính đất đai tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng theo đúng quy định.

Bình Dương xử phạt 57 dự án bất động sản 'bán lúa non', chậm triển khai

Theo UBND tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2016-2021, tỉnh này đã xử phạt và tham mưu xử phạt 57 trường hợp sử dụng đất sai mục đích với tổng số tiền phạt hơn 2,1 tỷ đồng.

Các trường hợp UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt và tham mưu xử phạt hầu hết là doanh nghiệp thực hiện các dự án bất động sản vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, như: Không sử dụng đất trong thời gian dài gây lãng phí tài nguyên và môi trường; không lập thủ tục về đất đai; không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; triển khai dự án trước khi được cơ quan nhà nước có quyết định giao, thuê đất...

Khu đất rộng hơn 24 ha ở phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một được quy hoạch là Khu dân cư Thế kỷ 21 rồi đến Dự án Công viên Phú Cường nhưng 15 năm nay vẫn là bãi đất trống gây lãng phí. Ảnh: VOV
Khu đất rộng hơn 24 ha ở phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một được quy hoạch là Khu dân cư Thế kỷ 21 rồi đến Dự án Công viên Phú Cường nhưng 15 năm nay vẫn là bãi đất trống gây lãng phí. Ảnh: VOV.VN

Bên cạnh xử phạt, các cơ quan, đơn vị Nhà nước đã kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình kiểm tra, các đơn vị cũng tham mưu UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định thu hồi nhiều dự án bất động sản "treo". Cụ thể, giai đoạn trước đã thu hồi 37 dự án với diện tích trên 1.000 ha, giai đoạn 2016-2021 thu hồi 4 dự án. Hiện tại, Bình Dương còn 28 dự án chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng với tổng diện tích khoảng 353 ha.

Các dự án bất động sản chậm triển khai đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nên phát sinh nhiều khiếu kiện, khiếu nại. Lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường Bình Dương cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp kiểm tra các dự án "treo" và xem xét cho gia hạn thêm 24 tháng.

Trong thời gian được gia hạn, doanh nghiệp phải đóng tiền sử dụng đất và nếu doanh nghiệp vẫn chưa có phương án sử dụng đất sẽ bị thu hồi, không được bồi thường theo Luật đất đai.

Dự án khu đô thị Rùa Vàng City tại tỉnh Bắc Giang có giá 14 triệu đồng/m2

Dự án Khu đô thị Rùa Vàng City (Khu đô thị Phía tây Thị trấn Vôi) có vị trí tại ngã tư QL1A và DT295, thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Dự án Khu đô thị Rùa Vàng City có phía Bắc giáp với đường tỉnh lộ 295 đi Bến Tuần; phía Nam giáp quốc lộ 1, UBND Huyện Lạng Giang; phía Đông giáp Sân Vận Động Huyện Lạng Giang; phía Tây giáp khu dân cư Vi Mô.

Dự án Khu đô thị Rùa Vàng City Bắc Giang có tổng diện tích 79,06 ha, mật độ xây dựng 35%. Dự án Khu đô thị Rùa Vàng City được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Được xây dựng trên tổng diện tích 10 ha với quy mô 110 căn shophouse và 477 lô đất nền.

Giai đoạn 2: Được xây dựng trên tổng diện tích 22,5 ha quy mô 1000 lô đất nền liền kề.

Giai đoạn 3: Được xây dựng trên tổng diện tích 47,1 ha quy mô 124 lô đất nền biệt thự; 170 căn shophouse xây dựng 4 tầng cao và 2.862 lô đất nền, diện tích từ 70 m2 - 137 m2.

Dự án khu đô thị Rùa Vàng City tại tỉnh Bắc Giang có giá 14 triệu đồng/m2.
Dự án khu đô thị Rùa Vàng City tại tỉnh Bắc Giang có giá 14 triệu đồng/m2.

Tiện ích nội khu dự án Khu đô thị Rùa Vàng City Bắc Giang: Khuôn viên cây xanh, hồ điều hòa, phố đi bộ, con đường hoa, bể bơi, đài phun nước, hồ điều hòa thiết kế phố đi bộ như hồ Hoàn Kiếm, tháp đồng hồ, khu vui chơi giải trí miễn phí cho trẻ em, phòng thể dục thể thao.

Tiện ích ngoại khu dự án Khu đô thị Rùa Vàng City Bắc Giang: Kết nối đến UBND huyện Lạng Giang, Bộ tư lệnh Quân Đoàn 2, Quân đoàn 365, phòng giáo dục và đào tạo Lạng Giang, chợ vôi, sân vận động Lạng Giang, sân vận động quân đoàn 2, liên kết đến đến Ga phố Tráng 5 phút, đến Bến xe thành phố 10 phút và đến trung tâm Thành phố Bắc Giang 15 phút…

Dự án Khu đô thị Rùa Vàng City Bắc Giang do Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam – VCC làm đơn vị tư vấn thiết kế.

Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai thành lập ngày 18/12/2017 do ông Nguyễn Công Lâm làm người đại diện pháp luật, có trụ sở tại tầng 06, tòa nhà Tuta Center, số 03 đường Hùng Vương 1, phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai hoạt động chính trong các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất, đại lý du lịch…

Các sản phẩm tại dự án Khu đô thị Rùa Vàng City có giá bán trên thị trường từ 14 triệu đồng/m2.