Mới đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện TWQĐ 108 đã liên tục tiếp nhận các trường hợp nữ bệnh nhân "nâng ngực đệm mô lipid", "nâng ngực bằng sóng xung kích" tới khám trong tình trạng ngực đau và có hai khối cứng tại ngực. Theo lời kể của bệnh nhân, bệnh nhân xem quảng cáo trên mạng xã hội có thông tin "nâng cấp vòng 1" không cần phẫu thuật, vì tâm lý sợ đụng dao kéo nên bệnh nhân đã tin và làm theo.

Đó là, trường hợp bệnh nhân T.H.T (30 tuổi, Thanh Hoá) do tự ti với vòng một quá nhỏ nên muốn cái thiện kích cỡ “vòng 1”. Sau một thời gian tìm hiểu, chị T biết tới phương pháp “nâng ngực đệm mô lipid” không cần phẫu thuật, không đau đớn, ngực đẹp nhanh và chi phí rất phải chăng chỉ 10 triệu đồng. Sau 14 ngày, thực hiện phương pháp “nâng ngực đệm mô lipid”, chị T thấy ngực có hai khối cứng bất thường. Sau đó, chị đã tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám.

Hình ảnh chụp khối viêm trong tuyến vú bệnh nhân.
Hình ảnh chụp khối viêm trong tuyến vú bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Một trường hợp khác, chị B.T.H (26 tuổi, Hà Nội) đến một spa với mong muốn cải thiện “vòng 1” sau khi đọc được thông tin quảng cáo nâng ngực mà không cần phẫu thuật của cơ sở này. Khi đến, chị được tư vấn nâng ngực bằng sóng xung kích, kích thích nâng ngực với tổng chi phí 150 triệu đồng. Vài ngày sau, chị thấy đau nhức và đi kiểm tra tại phòng khám. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy xuất hiện các ổ dịch phía sau, bên trong và xung quanh nhu mô tuyến vú hai bên. Quá lo lắng, chị đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để khám.

TS.BS Phạm Ngọc Minh, Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, kết thăm khám lâm sàng và siêu âm cho thấy, ngực bệnh nhân T.H.T có nhiều khối hỗn hợp âm bất thường trong tổ chức mô tuyến vú. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cấp tổ chức phần mềm vú lan tỏa.

Hiện tại, bệnh nhân chưa có dấu hiệu dịch áp xe nên được chỉ định uống thuốc kháng viêm kèm theo các liệu pháp lý tiêu viêm. Trong trường hợp xấu, khối cứng tại ngực bệnh nhân có thể bị áp xe, khi đó sẽ phải mổ rạch tháo mủ để lại nhiều sẹo mổ trên bầu ngực. Hoặc có thể xảy ra tình trạng viêm mạn tính, các khối cứng lổn nhổn trong ngực sẽ xơ trong tổ chức vú kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng sinh hoạt và tâm lý lâu dài.

“Chị em cần lưu ý khi tiêm, bơm chất lỏng vào người cần phải được thực hiện bởi người có chuyên môn. Vì người không có chuyên môn khi tiêm sẽ không nắm rõ nguyên tắc vô trùng, kỹ thuật tiêm cũng như những chất được phép hay không được phép đưa vào cơ thể sẽ rất nguy hiểm”, Tiến sĩ Phạm Ngọc Minh lưu ý.

TS. BS Phạm Ngọc Minh, khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện TWQĐ 108  khám cho bệnh nhân
TS. BS Phạm Ngọc Minh, khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện TWQĐ 108 khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Các chuyên gia thẩm mỹ khuyến cáo, ngay cả với các chất được cấp phép sử dụng như filler cũng được khuyến cáo không nên tiêm vào ngực. FDA khuyến cáo không tiêm filler vào ngực, mông hoặc khoảng trống giữa các cơ để tạo đường nét hoặc cải thiện cơ thể trên quy mô lớn. Bởi điều này dễ dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng, bao gồm tình trạng đau kéo dài, để lại sẹo, nhiễm trùng, biến dạng vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

TS.BS Phạm Ngọc Minh khuyến cáo, chị em làm đẹp để bản thân thấy tự tin hơn là nhu cầu rất chính đáng. Chị em khi quyết định muốn cải thiện "vòng 1" mình cần phải trang bị hiểu biết cơ bản về các phương pháp nâng "vòng 1" phổ biến như: độn túi hoặc cấy mỡ tự thân. Nếu chọn nâng ngực bằng chất liệu túi độn thì phải được công nhận bởi Bộ Y tế, hoặc chứng nhận FDA. Trường hợp nâng ngực bằng mỡ tự thân thì cần được tư vấn và tiến hành bởi các bác sĩ và bệnh viện uy tín.

"Hiện tại chưa có bằng chứng y văn nào trên thế giới về nâng ngực bằng huyết tương PRP hoặc bằng mỡ lấy từ máu. Tuyệt đối tránh ham rẻ mà nghe quảng cáo đưa các chất lạ vào cơ thể dẫn đến không tương thích thải loại, nhiễm trùng", TS.BS Phạm Ngọc Minh, nói thêm.