Tối ngày 29/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc gấp với Tập đoàn AstraZeneca do ông Nitin Kapoor – Chủ tịch AstraZeneca tại các Thị trường châu Á, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Nitin Kapoor đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện chiến lược vaccine vì sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội với nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh các nước trong khu vực gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch; đánh giá cao sự quyết liệt và nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và đang khẩn trương, quyết liệt triển khai có hiệu quả chiến lược vaccine.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Công ty AstraZeneca quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vaccine phòng chống Covid-19 từ nay đến đầu tháng 8/2021 để thực hiện chiến lược vaccine và tiêm miễn phí cho người dân, kịp thời, an toàn, hiệu quả. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị phía AstraZeneca phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy, giúp đỡ có hiệu quả việc sản xuất vaccine trong nước và giảm giá bán vaccine cho Việt Nam.

AstraZeneca sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược sản xuất vaccine Covid-19 trong nước
AstraZeneca sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược sản xuất vaccine Covid-19 trong nước

Theo ông Kapoor, để đạt năng lực sản xuất hàng tỷ liều vaccine tốc độ nhanh, AstraZeneca đã xây dựng hơn 10 chuỗi cung ứng song song tầm khu vực, và đang hợp tác với hơn 20 đối tác tại 15 quốc gia. Một phần ba trong số đó là ở châu Á, gồm Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ. Hãng đang tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất nhanh chóng để cung cấp vaccine cho cộng đồng trong khu vực, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Hiện, AstraZeneca tập trung tối ưu hóa các chuỗi cung ứng và đối tác có sẵn, tận dụng hết mọi nguồn lực để tăng công suất sản xuất, đảm bảo bàn giao vaccine đủ số lượng, đúng tiến độ theo cam kết với các quốc gia và cơ chế Covax. Trong quá trình này, theo ông Nitin Kapoor, AstraZeneca đã chia sẻ tài sản trí tuệ và kiến thức chuyên môn với các đối tác.

Trả lời câu hỏi sự khác biệt về nguồn gốc sản xuất liệu có gây ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả cũng như tính an toàn của vaccine, ông Nitin Kapoor khẳng định là "không". Ông giải thích, mỗi lô vaccine sẽ phải trải qua hơn 60 thử nghiệm kiểm soát chất lượng, trong suốt quá trình từ giai đoạn sản xuất cho đến khi tiêm chủng. Dù sản xuất ở đâu thì vaccine trong mạng lưới của AstraZeneca đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn như nhau và có kết quả nhất quán.

Ông Nitin Kapoor cho biết AstraZeneca sẽ hỗ trợ Việt Nam sản xuất vaccine trong nước, tăng cường đầu tư gia công, sản xuất các loại thuốc cần thiết tại Việt Nam như thuốc chữa ung thư, tim mạch, đường ruột và một số loại thuốc cho trẻ em, bên cạnh đó thúc đẩy các chương trình hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam.

Ông Nitin Kapoor cũng bày tỏ tin tưởng với sự quyết liệt, quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân, việc chống dịch ở Việt Nam sẽ thành công và Việt Nam sẽ đạt được "mục tiêu kép," vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội, vì sức khỏe của nhân dân, vì sự phát triển ổn định của đất nước./.

Trước đây, AstraZeneca đã từng triển khai quy trình khảo sát một số lò phản ứng sinh học (thiết bị nuôi cấy virus trong sản xuất vaccine) ở Việt Nam. Kế hoạch này nhằm mục đích tìm hiểu thêm năng lực sản xuất vaccine của Việt Nam, liệu có thể cung ứng vaccine số lượng lớn cho khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thế giới cần gấp nguồn vaccine lớn để tiêm chủng. Vì vậy, AstraZeneca đã dừng hoạt động khảo sát này tại Việt Nam.