Giải thưởng Alexandre Yersin là giải thưởng do Hội Y khoa Thụy Sĩ – Việt Nam khởi xướng nhằm vinh danh các nhà nghiên cứu y học có những công trình công bố trên các tập san hàng đầu thế giới. Công trình được đánh giá qua 5 tiêu chí: phẩm chất khoa học; tầm quan trọng; cách tân, sáng kiến; tầm ảnh hưởng trong khoa học; và uy tín của tập san.

Năm nay, Hội đồng thẩm định bao gồm 8 giáo sư và bác sĩ từ Thụy Sĩ, Pháp và Úc, trong đó có GS Nguyễn Văn Tuấn thuộc ĐH New South Wales và ĐH Công nghệ Sydney (Úc) làm chủ trì.

giai thuong y khoa

Các nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc được trao giải thưởng năm 2018

Chia sẻ thêm về giải thưởng này, GS Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Qua công bố kết quả nghiên cứu trên những tập san khoa học có uy tín, các nhà nghiên cứu góp phần xây dựng uy danh của y khoa Việt Nam trong cộng đồng y khoa thế giới. Một mục tiêu khác của Giải thưởng Alexandre Yersin là biểu dương hợp tác nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế nhằm cải thiện phẩm chất chăm sóc bệnh nhân”.

Nói về điểm đặc biệt của giải thưởng, GS Tuấn nhấn mạnh: “Giải thưởng chỉ dành cho các công trình nghiên cứu được thực hiện ở Việt Nam bởi nhà khoa học Việt Nam chủ trì. Qua giải thưởng với chủ trương đó, chúng tôi muốn góp phần khuyến khích nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của cộng đồng y khoa Việt Nam”.

“Mỗi năm Việt Nam có hàng ngàn công trình công bố, nhưng để đạt tiêu chuẩn gồm làm ở Việt Nam, bởi người Việt và công bố trên tập san có ảnh hưởng cao thì không nhiều”, GS chia sẻ thêm.

Mới đây, Hội Y khoa Thụy Sĩ - Việt Nam đã thông báo danh sách 7 nhà khoa học được trao Giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu xuất sắc năm 2021.

Giải nhất thuộc về bác sĩ Đặng Quang Vinh và cộng sự ở Bệnh viện Mỹ Đức, TP.HCM.

Giải nhì được trao cho các nhà khoa học: bác sĩ Vương Ngọc Lan và cộng sự ở Trường đại học Y dược TP.HCM; bác sĩ Hoàng Khương Duy và cộng sự ở Trường đại học Tôn Đức Thắng; tiến sĩ Nguyễn Lâm Vương và cộng sự ở Oxford University Clinical Research Unit, TP.HCM.

Bác sĩ Lương Quốc Chính và cộng sự ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội; tiến sĩ Nguyễn Minh Nam và cộng sự tại Đại học Quốc gia TP.HCM.

Bác sĩ Trần Lê Sơn và cộng sự ở Medical Genetics Institute TP.HCM được trao giải khuyến khích.

Đây là lần thứ 3 Giải thưởng Alexandre Yersin được trao cho các nhà khoa học Việt Nam có công trình nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực y khoa. Giải thưởng chỉ dành cho các công trình nghiên cứu được thực hiện ở Việt Nam bởi nhà khoa học Việt Nam chủ trì. Giải thưởng được trao hai năm một lần.