Chiều 28/5, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến để kiểm điểm kết quả triển khai, thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD).

30/6 sẽ hoàn thành 50 triệu CCCD gắn chíp
Bộ Công an đã thu nhận được hơn 48 triệu hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Theo báo cáo tại Hội nghị, lực lượng Công an đã thu nhận được hơn 48 triệu hồ sơ cấp CCCD, đạt 96,3% so với mục tiêu đề ra. Trong đó, nhiều Công an địa phương đã xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu trước thời hạn như: Hải Dương, Quảng Ninh, Cao Bằng, Thanh Hoá, Kom Tum…Các địa phương hoàn thành sớm chỉ tiêu cũng sẵn sàng hỗ trợ thiết bị, chia sẻ và phổ biến kinh nghiệm tới các địa phương khác để đảm bảo dự án triển khai theo đúng tiến độ.

Từ Hội nghị trực tuyến ngày 7/5/2021 đến nay các đơn vị, địa phương đã chuyển trạng thái chiến dịch, trọng tâm là làm sạch dữ liệu dân cư để cấp số định danh cá nhân. Nhiệm vụ làm sạch dữ liệu dân cư luôn được coi là nguyên tắc xuyên suốt và được lãnh đạo Bộ Công an quán triệt, chỉ đạo tới toàn lực lượng ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh thời gian hoàn thành và công bố hai dự không còn nhiều, khối lượng công việc còn lớn và nhiều khó khăn. Qua đó đòi hỏi Giám đốc Công an các địa phương phải chỉ đạo quyết liệt, tăng cường lực lượng, phương tiện, kinh phí để tập trung thực hiện mục tiêu làm sạch dữ liệu, thành lập các đoàn công tác xuống cơ sở để kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc công việc.

Bộ trưởng yêu cầu Giám đốc Công an các tỉnh phải chịu trách nhiệm việc dữ liệu phải luôn “đúng, đủ, sạch, sống” tại địa phương mình. Bộ trưởng cũng lưu ý tinh thần là “làm đến đâu chắc đến đó theo phương pháp cuốn chiếu, không được nóng vội, làm ẩu, nghiêm cấm hời hợt, đối phó”. Đặc biệt phải nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình triển khai hai dự án.

Theo mục tiêu đề ra, trước ngày 1/7/2021, Bộ Công an sẽ cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử cho người dân toàn quốc.