1. Bảo tàng Hà Nội

Bảo tàng Hà Nội là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất thủ đô, được thành lập từ 1982 tại phố Hàm Long, với số lượng hiện vật và cổ vật khổng lồ. Đáng kể là bộ sưu tập đồ đá, đồ đồng, gốm sứ từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn, Trung Quốc, và Nhật Bản, cùng hàng nghìn tài liệu giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển của Thăng Long – Hà Nội.

Vào năm 2010, nhân dịp kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội được xây lại nguy nga, hiện đại tại địa chỉ mới gần Trung tâm hội nghị Quốc gia Việt Nam. Tòa nhà gây ấn tượng bởi kiến trúc hiện đại, đẹp mắt cùng khuôn viên rộng lớn với rất nhiều không gian xanh cho du khách dừng chân nghỉ ngơi, chụp ảnh.

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Bảo tàng Hà Nội là một điểm đến lý tưởng cùng gia đình, bạn bè trong dịp Tết Dương lịch.

Địa chỉ: Đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giá vé: Miễn phí

Gửi xe: 5.000 đồng/xe

Giờ hoạt động: Thứ Ba - Chủ nhật hàng tuần, 8h - 11h và 13h - 17h

2. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Thành lập từ năm 1966, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Nơi đây hiện giữ trên 18.000 hiện vật trong nước, tiêu biểu cho nền Mỹ thuật Việt Nam từ thời tiền sử đến nay, được trình bày theo tiến trình lịch sử, thể loại, và chất liệu, giúp việc tham quan chiêm ngưỡng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Tiền thân là một tòa nhà của người Pháp, Bảo tàng Mỹ thuật sở hữu kiến trúc châu Âu bề thế sang trọng, về sau được cải tạo và bổ sung đường nét kiến trúc đình làng Việt Nam để phù hợp với chức năng của bảo tàng. Vì thế, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam không chỉ thu hút du khách bởi chất lượng hiện vật, mà còn ở phần lịch sử và kiến trúc của tòa nhà.

Bên cạnh đó, Bảo tàng còn có không gian triển lãm, trải nghiệm cho trẻ em, để các bé thoả sức sáng tạo, trổ tài nghệ thuật.

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Bên cạnh không gian trưng bày thường xuyên, bảo tàng còn có khu trưng bày chuyên đề, trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ đương đại, những sự kiện nghệ thuật lớn…

Địa chỉ: 66 Nguyễn Thái Học, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Giá vé: Người lớn: 40.000đ/vé; học sinh/sinh viên: 20.000/vé; trẻ em dưới 16 tuổi: 10.000 đồng/vé

Giờ hoạt động: Thứ Ba - Chủ Nhật, 8h30 - 17h00.

3. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Được khánh thành vào năm 2004, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tái hiện bức tranh thiên nhiên của Việt Nam qua 3,6 tỷ năm. Với gần 40.000 mẫu vật, hóa thạch từ vô số chủng loại động vật và thực vật khác nhau, cùng với các mô hình hình sinh động, bảo tàng là điểm đến vô cùng lý tưởng cho những người yêu khoa học tự nhiên.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tuy diện tích không lớn, nhưng tận dụng mọi không gian chia sẻ kiến thức với khách tham quan thông qua các áp phích, tài liệu, hoặc bảng sơ đồ thông tin. Bên cạnh mỗi khu trưng bày còn có một màn hình chiếu giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa của mỗi loài.

Dịp Lễ Tết Dương lịch, một chuyến đi ra khỏi Trung tâm thành phố xô bồ, đưa các con đi khám phá thì không còn gì bằng phải không nào?

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Đến với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, các bé sẽ được thoả sức tìm tòi, khám phá với các mô hình, hiện vật vô cùng lý thú.

Địa chỉ: Nhà A20, 18 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Giá vé: Miễn phí

Giờ hoạt động: Thứ Ba – Chủ Nhật, 8h30 – 11h30 và 13h30 – 16h30

4. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Nếu bạn là người đam mê lịch sử nước nhà, thì Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là địa chỉ dành cho bạn. Bảo tàng này được thành lập năm 2011 ở trung tâm thủ đô, sau khi sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, và trở thành một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Trên cơ sở kế thừa di sản từ hai viện bảo tàng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sở hữu một số lượng hiện vật khổng lồ, độc bản và quý hiếm, cùng cả kho tài liệu lịch sử phục vụ cho việc tham quan và nghiên cứu. Trong đó, các bảo vật quốc gia được trưng bày tại hai địa điểm thuộc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia theo niên đại như sau:

1 Tràng Tiền: Lịch sử từ thời tiền sử đến triều Nguyễn năm 1945

216 Trần Quang Khải: Từ giữa thế kỷ 19 đến nay

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại số 1 Tràng Tiền lưu giữ, trưng bày các hiện vật từ thời tiền sử đến triều Nguyễn năm 1945.

Địa chỉ: 1 Tràng Tiền, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội | 216 Trần Quang Khải, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Giá vé: 40.000đ/người lớn

Giờ mở cửa bảo tàng: Thứ Hai – Chủ Nhật, 8h00 – 12h00 và 13h30 – 17h00

5. Bảo tàng Văn học Việt Nam

Nằm trong một con ngõ nhỏ trên phố Âu Cơ, Bảo tàng Văn học Việt Nam là nơi lưu giữ và trưng bày bản gốc, bản thảo, những ấn bản… của các tác phẩm nổi tiếng như cuốn Cung oán ngâm khúc chủ giải của Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều do Lê Văn Hòe chú giải, hiệu đính, bình luận, bản in lần thứ nhất do Quốc học thư xã xuất bản năm 1954; một số bản “Truyện Kiều” được dịch ra tiếng nước ngoài, trong đó phải kể đến cuốn “Cung oán ngâm khúc và Kim Vân Kiều” bằng tiếng Đức của dịch giả Hubert Hohl, xuất bản tại Sài Gòn, năm 1967... Đặc biệt nơi đây còn trưng bày cuốn “Le proces de la colonisation Francaise”(Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc, do Việt Nam Quốc gia ấn thư cục lần đầu tiên phát hành tại Việt Nam năm 1946.

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Không gian mô phỏng Văn học thời kỳ Cận hiện đại của bảo tàng.

Bên cạnh đó, Bảo tàng còn có những không gian trưng bày, mô phỏng lại những hoàn cảnh ra đời của những tác phẩm nổi tiếng được phân theo các thời kỳ gồm thời kỳ Cận hiện đại và thời kỳ cổ - trung đại.

Đặc biệt, Bảo tàng còn có tour tối mang tên Chữ Tâm chữ Tài, bắt đầu từ 18h gồm nhiều hoạt động trải nghiệm như được giới thiệu về lịch sử của chữ Hán, chữ Nôm, chữ Quốc ngữ; về vẻ đẹp của tiếng Việt qua thơ ca, được giới thiệu về lòng yêu nước, về các văn nghệ sỹ điển hình, được nghe kể về Truyện Kiều, nghe thơ Lưu Quang Vũ, nghe hát bài Thuyền và biển, xem trích đoạn Chí Phèo Thị Nở … Điều quan trọng là tất cả những điều nói trên được diễn ra tự nhiên và đầy cảm xúc, chạm được đến tâm hồn của người xem. Tuy nhiên Tour trải nghiệm này cần đăng ký trước, nên nếu muốn tham quan trong dịp lễ Tết Dương lịch, bạn có thể tham khảo qua Hotline 086 505 1197 của Bảo tàng.

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Tour Chữ Tâm chữ Tài bắt đầu từ 18h, thích hợp cho những gia đình có trẻ em để có thêm nhiều phút giây gắn kết gia đình, cũng như tăng thêm tình yêu văn học của trẻ nhỏ.

Địa chỉ: Ngõ 275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội.

Giá vé: Người lớn 20.000 đồng/vé, học sinh: 15.000 đồng/vé

Thời gian mở cửa hàng ngày: Thứ Hai - Chủ nhật; 8h - 12h và 13h30 - 17h

6. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Là một trong sáu bảo tàng lớn của quốc gia, cũng như là bảo tàng về quân sự đầu tiên ở Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam có hệ thống trưng bày rất lớn, gồm trong nhà và ngoài trời, với khoảng 150.000 hiện vật, vũ khí, máy bay, xe tăng, tên lửa... phản ánh khái quát hành trình kháng chiến chống xâm lược của nước Việt từ thời khai thiên lập quốc đến nay. Trong bộ sưu tập ở Bảo tàng có đến bốn bảo vật quốc gia.

Đến đây, ngoài chiêm ngưỡng những cỗ xe, máy móc đồ sộ, bạn còn được nghe những câu chuyện lịch sử về các chiến dịch, các trận chiến khốc liệt trong quá khứ, để có thể hiểu thêm về sức mạnh quân sự và lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nằm giữa Trung tâm thành phố, rất thuận tiện cho việc đi lại, vui chơi dịp lễ.

Địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Giá vé: 20.000đ/người

Giờ hoạt động: Thứ Ba – Thứ Năm và Thứ Bảy – Chủ Nhật, 8h00 – 11h30, 13h00 – 16h30

7. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được thành lập vào năm 1987, với sứ mệnh giới thiệu về hình ảnh, vai trò người phụ nữ Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình. Ngoài ra, bảo tàng còn là nơi trao đổi văn hóa, giáo dục, hướng đến sự bình đẳng giới và tiến bộ của người phụ nữ Việt Nam.

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam là nơi trưng bày, tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam.

Bảo tàng sở hữu hàng nghìn tư liệu và hiện vật được thu thập từ khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam trong suốt 10 năm. Bên cạnh hệ thống trưng bày thường xuyên, bảo tàng còn tổ chức nhiều cuộc trưng bày chuyên đề với phương pháp tiếp cận mới. Trải qua hơn 30 năm phát triển và sáng tạo không ngừng, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hiện nay là điểm đến hấp dẫn ở Hà Nội, thu hút nhiều sự quan tâm của du khách trong nước lẫn quốc tế.

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Đây là nơi trưng bày những nét riêng biệt của phụ nữ Việt Nam theo đa dạng nền văn hoá của mỗi dân tộc.

Địa chỉ: 36 Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Giá vé: 40.000đ/người

Giờ hoạt động: Thứ Hai – Chủ Nhật, 8h00 – 17h00

8. Bảo tàng Gốm Bát Tràng

Một địa điểm check-in mới toanh cho các bạn trẻ đó là Bảo tàng Gốm Bát Tràng Hà Nội, hay còn gọi là Bảo tàng Xoay, Bảo Tàng Bát Tràng, nằm ở làng gốm Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm.

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Bảo tàng Gốm Bát Tràng, điểm check-in mới chỉ cách trung tâm thành phố 15km.

Đến đây, bạn sẽ ấn tượng với 7 xoáy ốc khổng lồ đấu vào nhau, dựa trên ý tưởng bàn xoay vuốt gốm, với những mặt cong đa diện, tạo thành một khối kiến trúc uốn lượn rất mềm mại. Ngoài ra, công trình này còn sử dụng triệt để các vật liệu địa phương như gạch nung và ngói Bát Tràng để tôn vinh nét mộc mạc, và bình dị của làng nghề truyền thống.

Không chỉ là nơi giới thiệu, bảo tồn văn hóa, công trình bảo tàng còn là nơi sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hoá, kết hợp đưa đến trải nghiệm làm gốm thủ công, vẽ gốm, … cho du khách.

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Không gian trải nghiệm làm gốm tại Bát Tràng.

Địa chỉ: Thôn 5, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội

Giá vé: Chưa niêm yết

Giờ hoạt động: Thứ Hai – Chủ Nhật, 10h00 – 17h00

9. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi có thể đem đến cho bạn cái nhìn tổng quát nhưng rõ nét về lịch sử, văn hóa của 54 dân tộc đang sinh sống tại Việt Nam. Hình thành từ năm 1981, Bảo tàng như một bức tranh toàn diện, giới thiệu phong tục, tập quán, văn hóa cộng đồng, tín ngưỡng của các dân tộc ở Việt Nam.

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Đây là nơi trưng bày các hiện vật, toát lên nét văn hoá đặc trưng của mỗi dân tộc tại Việt Nam.

Đi qua ba khu trưng bày chính gồm Nhà Trống Đồng, Nhà Cánh diều và khu trưng bày ngoài trời với hàng chục nghìn hiện vật, hình ảnh, thước phim sống động, bạn sẽ lạc vào không gian văn hóa đa chiều, làng nghề thủ công truyền thông, nghệ thuật dân gian, trò chơi dân gian. Ngoài ra, Bảo tàng Dân tộc học còn đưa bạn đi xa hơn một chút sang các nước Đông Nam Á, châu Á và một số dân tộc tiêu biểu khác trên thế giới.

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Nhà Cánh Diều, nơi trưng bày nhiều hiện vật của các quốc gia như tranh, tượng, mặt nạ cùng những trang phục truyền thống…

Địa chỉ: Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Giá vé: 40.000đ/người

Giờ hoạt động: Thứ Ba – Chủ Nhật, 8h30 – 17h30

10. Bảo tàng Địa chất Hà Nội

Thành lập từ năm 1914, được xếp hạng là Bảo tàng hạng 1 quốc gia, Bảo tàng Địa chất là cơ quan lưu trữ quốc gia và trưng bầy các mẫu vật địa chất và khoáng sản của nước ta. Với số lượng mẫu hiện có và quy mô trưng bày, hình thức thể hiện, Bảo tàng Địa chất đã có nhiều đóng góp quan trọng trong đào tạo, phổ biến kiến thức cho học sinh, sinh viên, khách tham quan trong và ngoài nước cũng như công tác nghiên cứu của các nhà địa chất trong nước và quốc tế.

10 bảo tàng tại Hà Nội không nên bỏ lỡ trong dịp Tết Dương lịch 2023
Bảo tàng Địa chất trưng bày nhiều hiện vật quan trọng, thích hợp cho những du khách yêu thích khoáng sản.

Tại đây trưng bày các bộ mẫu địa chất theo ba chủ đề: Lịch sử địa chất Việt Nam và hành tinh của chúng ta, Địa chất và khoáng sản Việt Nam và Các sưu tập chuyên đề. Bảo tàng đang lưu giữ một khối lượng lớn mẫu vật địa chất, khoáng sản và cổ sinh vật của nước ta, trong đó có khối lượng mẫu không nhỏ của miền Tây Bắc Bộ.

Địa chỉ: Số 6 phố Phạm Ngũ Lão, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm

Giá vé: Miễn phí

Giờ hoạt động: Thứ Ba – Chủ nhật; 8h - 11h15 và 13h - 16h15.