1 tỷ đồng đầu tư chứng khoán hay mua bất động sản là tốt nhất trong năm 2024
Ưu tiên đầu tư chứng khoán, bất động sản khi lãi suất tiết kiệm xuống thấp. (Ảnh minh họa)

Năm 2021 từng chứng kiến sự lên ngôi của các tài sản kỹ thuật số, xu hướng đầu tư vào công nghệ mới, làn sóng đổ tiền vào chứng khoán trong bối cảnh lãi suất thấp và sự vươn lên mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân.

Năm 2022 lại là một năm đầy cảm xúc của giới đầu tư khi chứng kiến môi trường đầu tư nhiều yếu tố bất định như lạm phát tăng cao trở lại, đại dịch chưa hoàn toàn kết thúc, sự phục hồi phân hóa giữa các nhóm ngành, diễn biến khó đoán của vàng, USD khi các nền kinh tế dần thắt chặt chính sách tiền tệ, chứng khoán giảm mạnh, bất động sản đối mặt với nhiều sức ép, lãi suất tăng cao…

Đến năm 2023, thị trường tài chính chứng kiến làn sóng giảm lãi suất tiết kiệm ở tất cả ngân hàng trong bối cảnh ngân hàng "thừa tiền", VN-Index trồi sụt, bất động sản chưa phục hồi còn vàng, sau nhiều thập kỷ có mức sinh lãi thấp và không được chú ý thì trở lại giữa lúc kinh tế nhiều bất ổn, lạm phát và rủi ro địa chính trị tăng cao.

Năm 2024 có thể nhìn ra nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, không có kênh đầu tư nào toàn thắng mà sẽ có một "bức tranh đầu tư" nhiều màu sắc. Những biến số nào sẽ tác động đến các kênh đầu tư?

Với bất động sản: Cần thay đổi tư duy đầu cơ ngắn hạn

1 tỷ đồng đầu tư chứng khoán hay mua bất động sản là tốt nhất trong năm 2024

Sự hồi phục của thị trường bất động sản sẽ kéo theo sự hồi phục và tăng trưởng của nhiều ngành liên quan. (Nguồn: kinhtechungkhoan.vn)

Bất động sản đang ở vùng đáy vào năm 2023, sang năm 2024 có thể chưa thể phục hồi, chưa đạt được tốc độ tăng trưởng cao như giai đoạn hoàng kim nhưng "ấm" hơn vào thời điềm cuối năm. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng có nhiều nét tương tự với bất động sản. Giai đoạn trầm lắng nhất cũng đã qua, năm 2023 phát hành trái phiếu cũng đã cải thiện hơn.

Trong khi đó, nhà đầu tư đất nền tỏ ra rất lạc quan với phân khúc này. Nhà phố nội đô giá neo cao, nguồn cung hạn chế, lượng giao dịch ít. Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn bị ảnh hưởng bởi lượng khách du lịch nên vẫn chậm. Dự đoán đây sẽ là phân khúc quay lại guồng quay thị trường muộn nhất.

Riêng chung cư, từ quý II đến quý IV/2022 đã “sốt” và giá tăng khoảng 30%. Hiện, nguồn cung chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM rất ít, giá cao. Thời gian tới, các dự án nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường chung cư. Tuy nhiên giá chung cư đang trên đà tăng phi mã, trên thị trường căn hộ bình dân giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất hiếm.

Trong khi đó, phân khúc đất nền có tiềm năng tăng giá cao, chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ đồng cũng có thể sở hữu một lô đất. Do vậy, đất nền vẫn là sản phẩm nhiều người lựa chọn. Người mua cần cân nhắc về xu hướng đầu tư đất nền rằng: "lô đất này sẽ sử dụng mục đích gì? Để ở hay kinh doanh?.

Theo quan sát trên thị trường, thời điểm từ bây giờ đến hết quý III/2024 là giai đoạn dành cho những nhà đầu tư "cá mập". Họ sẽ đi mua những quỹ đất lớn, bất động sản “ngộp”. Còn với những nhà đầu tư có nguồn tiền nhỏ, giai đoạn này khá khó xuống tiền nhưng cũng đã có xu hướng săn tìm sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính. Do đó, với tầm tiền 1-2 tỷ đồng, có thể tìm các bất động sản ven khu công nghiệp.

Chẳng hạn như khối đế của các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại các khu công nghiệp. Hoặc đất nền gần cổng các khu công nghiệp. Đất nền ở những khu trung tâm du lịch lớn có thể xây dựng để ở, hoặc cho thuê kinh doanh… cũng có thể lựa chọn đầu tư.

1 tỷ đồng đầu tư chứng khoán hay mua bất động sản là tốt nhất trong năm 2024
Kể từ quý IV/2023, lượng giao dịch đã ấm dần, bức tranh thị trường bất động sản được dự báo sẽ tốt hơn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính, ngân hàng khác lại cho rằng, khi đầu tư cần đặt chỉ tiêu an toàn, sinh lời và thanh khoản lên hàng đầu. Vì vậy, thời điểm này, nhà đầu tư nên chú trọng chỉ tiêu an toàn vốn và thanh khoản lên trên hết bởi khả năng sinh lời sẽ đi kèm với rủi ro.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt về lâu dài, tuy giá còn cao nhưng nền kinh tế đang phát triển nên nhu cầu nhà ở còn rất lớn. Không nên đợi giá giảm bởi chi phí xây dựng thời gian qua tăng cao.

Với những nhà đầu tư muốn an toàn hơn nữa, nên tham khảo cách quản lý "hầu bao" theo cách "Chia trứng ra nhiều giỏ" như sau: 50% tiền nhàn rỗi vào ngân hàng, 20% vào bất động sản, 20% chứng khoán, 10% vàng. Còn với nhà đầu tư ưa sự mạo hiểm, bất động sản cần chiếm 60% giỏ đầu tư, 20% tiền gửi ngân hàng, 20% chứng khoán.

Ưu tiên hàng đầu: Chứng khoán

Lãi suất đang quay lại mặt bằng thấp để hỗ trợ cho sự hồi phục của nền kinh tế. Lý giải nguyên nhân lãi suất thấp do kinh tế "thấm đòn" giai đoạn nửa sau 2023. Tác động của nền kinh tế luôn có độ trễ trong năm 2022, nhưng đến 2023 doanh nghiệp mới suy kiệt dần.

Chưa kể, tăng trưởng tín dụng năm 2023 ở mức thấp, người dân không còn nhu cầu vay để đầu tư nữa. Doanh nghiệp đã quá suy kiệt tại đứt gãy nhu cầu tiêu dùng cả trong và ngoài nước.

1 tỷ đồng đầu tư chứng khoán hay mua bất động sản là tốt nhất trong năm 2024
Chứng khoán được nhiều nhà đầu tư ưu tiên hàng đầu. (Ảnh minh họa)

Trên thế giới, các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ để bằng mọi giá nhằm giảm lạm phát nên nhu cầu tiêu dùng của họ bị siết chặt. Hàng tồn kho tại Mỹ và các nước phương Tây tăng nhiều, nhu cầu nhập hàng giảm nên ảnh hưởng đến nước ta. Trong nước cũng trải qua một năm "sóng gió", khi nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh.

Cả trong và ngoài nước đứt gãy, doanh nghiệp kiệt quệ trong khi vẫn còn áp lực trả nợ. Mặt bằng lãi suất thấp như hiện tại sẽ duy trì tối thiểu trong 2 năm tới và dự báo lãi suất năm tới, với kỳ hạn 12 tháng sẽ chỉ từ 5,5%/năm đến tối đa 7%/năm.

Về kênh đầu tư hiệu quả năm 2024, bối cảnh thế giới đang chờ cuộc "hạ cánh mềm" của Mỹ. Châu Âu kỳ vọng tiêu dùng tốt hơn để giảm bớt hàng tồn kho và mở lại việc nhập lại hàng hóa từ các quốc gia khu vực châu Á (trong đó có Việt Nam), đặc biệt những mặt hàng thủy sản, dệt may, gỗ, giày dép… Trung Quốc tìm lại sức bật cho kinh tế... Với diễn biến như vậy, tới quý II/2024, dự báo sẽ có đảo chiều cho sự phục hồi kinh tế.

Cụ thể, doanh nghiệp lớn sẽ có đơn hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ có đơn và nhân viên được kỳ vọng tăng thu nhập. Điều này khiến tiêu dùng kích hoạt và nền kinh tế sẽ phục hồi.

Chứng khoán sẽ được hưởng lợi nhất bởi đây là thị trường của sự kỳ vọng, thị trường chứng khoán như một chiếc lò xo nhạy. Thị trường chứng khoán đi trước nền kinh tế từ 3-6 tháng, chi phí cơ hội lớn. Đây cũng là kênh đầu tư có biên độ lớn.

Ưu tiên số 1 phải là kênh chứng khoán, nếu nhà đầu tư có niềm tin vào sự phục hồi kinh tế Việt Nam và thế giới.