Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), vừa qua, một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng trên một số sàn TMĐT rao bán sản phẩm, thiết bị hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà như máy thở, máy đo lượng oxy trong mái SpO2... Tuy nhiên, các sản phẩm này chủ yếu là sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, đánh giá chất lượng. Các máy đo này có thể cho chỉ số sai, gây hoang mang cho người sử dụng.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng tung ra quảng cáo bán các thiết bị hỗ trợ trong việc điều trị tại nhà với giá từ rất bèo, chỉ vài chục ngàn đến vài triệu được mô tả là có thể dùng để đo chỉ số oxy trong máu tại nhà, thậm chí được quảng cáo là có thể phát hiện virus Vũ Hán. Các loại máy này thường nhái với các thương hiệu uy tín như Eveny, Omroni hoặc tên chung chung là Oximeter, các máy này thường cho kết quả không chính xác.

Yêu cầu các sàn thương mại điện tử gỡ sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 vi phạm
Yêu cầu các sàn thương mại điện tử gỡ sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 vi phạm

Do đó, trong Công văn số 874/TMĐT-QL ban hành ngày 23/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đề nghị các sàn TMĐT kiểm tra, kiểm soát, xác minh thông tin và gỡ bỏ các sản phẩm, thiết bị hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu vi phạm đang được rao bán trên website/ứng dụng; đồng thời có chế tài xử lý nghiêm đối với người bán, gian hàng vi phạm.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng.

Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, hiện Cục chưa nhận được phản ánh nào của người dùng về gian hàng hay website cụ thể rao bán sản phẩm, thiết bị hỗ trợ điều trị COVID-19 vi phạm. Khi có phản ánh, Cục sẽ phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường hoặc Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng để xử lý kịp thời.