Xuất khẩu cá tra sang Canada tăng trưởng mạnh
Xuất khẩu cá tra sang Canada tăng trưởng mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến giữa tháng 4/2022, tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Canada đạt 17,2 triệu USD, tăng 69,4% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là một tín hiệu tích cực cho xuất khẩu cá tra Việt Nam, dự báo xuất khẩu cá tra đông lạnh sang thị trường Canada trong nửa đầu năm 2022 khả quan và có những thành tích mới.

Canada là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 trong khối Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Được biết, trong 3 năm trở lại đây, các nhà nhập khẩu Canada đang bắt đầu tìm kiếm, đẩy mạnh nhập khẩu các mặt hàng thủy sản nuôi như cá tra và cá rô phi.

Trước đó, do có quan hệ gần gũi và thân thiết với 2 thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc, các sản phẩm chủ yếu nhập khẩu của thị trường này là sản phẩm khai thác từ biển.

Xuất khẩu cá tra sang Canada tăng trưởng mạnh
Các sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Canada khá là đa dạng.

Năm 2021 do dịch Covid-19 bùng phát nên việc xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Canada chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, đến đầu năm 2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Canada đang dần phục hồi và tăng trưởng trở lại. Mức giá xuất khẩu trung bình cá tra phile đông lạnh ở mức tương đối tốt, dao động từ 3,15 – 3,35 USD/kg.

Canada nhập khẩu khá đa dạng các sản phẩm cá tra như: bong bóng cá tra sấy, cá tra phile đông lạnh, cá tra cắt miếng/khoanh/khúc đông lạnh, cá tra nguyên con xẻ bướm, cá tra và sốt cari thái đỏ; cá tra sốt chanh ngò tây; cá tra sốt tương gừng, …

Sản phẩm cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Canada hiện vẫn đang phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm cá thịt trắng khác như cá tuyết cod, cá rô phi, cá haddock. Nhưng những năm gần đây, sản phẩm cá tra Việt Nam đang chiếm dần thị phần của các sản phẩm cá thịt trắng.

Do vị trí địa lý gần nhau, mối quan hệ thương mại chặt chẽ, Mỹ vẫn là thị trường có ảnh hưởng lớn nhất với thương mại thủy sản của Canada. Do vậy, cả xuất khẩu và nhập khẩu thủy sản của Canada dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động của nền kinh tế Mỹ cũng như sự thay đổi nhu cầu tiêu dùng, chính sách thương mại thủy sản của Mỹ.

Dự báo trong năm 2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ sẽ có nhiều tín hiệu tích cực, cùng với đó, xuất khẩu cá tra sang Canada cũng sẽ có kết quả lạc quan. Do đó, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam cần tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu sang Canada - thị trường nhập khẩu thủy sản giá cao ở Bắc Mỹ.