Ngày 11/5, Thứ trưởng Bộ VH-TT & DL Trịnh Thị Thủy đã ký ban hành công văn số 1518/BVHTTDL-TCDL gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.

Trước diễn biến quá nhanh và quá phức tạp của dịch Covid-19 khi xuất hiện liên tiếp các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố, lãnh đạo Bộ VH-TT & DLyêu cầu Tổng cục Du lịch tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn, giám sát các địa phương, cơ sở lưu trú việc thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19. Đồng thời, bóc tách rõ trên hệ thống những cơ sở lưu trú đang hoạt động và tạm dừng hoạt động để có những hướng dẫn, nhắc nhở phù hợp.

Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú du lịch không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền; chỉ cho phép những cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo an toàn Covid-19 được đón và phục vụ khách.

Bộ VH-TT & DL: Chỉ các cơ sở lưu trú tuân thủ công tác phòng chống dịch Covid-19 mới được đón du khách
Chỉ các cơ sở lưu trú tuân thủ công tác phòng chống dịch Covid-19 mới được đón du khách

Đại diện lãnh đạo Bộ nhấn mạnh, việc thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 sẽ phải thực hiện lâu dài, kể cả khi đã khống chế được dịch để phục vụ công tác quản lý, phát triển du lịch trong thời gian dài sắp tới. Vì vậy, cần tiếp tục nâng cấp hệ thống đánh giá để thực hiện thường xuyên, liên tục, đảm bảo nắm được hoạt động du lịch ở các địa phương, kết nối với hệ thống an toàn Covid quốc gia và đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân, khách du lịch sử dụng ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” để cùng tham gia giám sát, đánh giá an toàn Covid-19 tại các cơ sở lưu trú du lịch.

Yêu cầu Tổng cục Du lịch nghiên cứu và chuyển tải thông tin về các đơn vị đã đăng ký, tự đánh giá an toàn Covid-19 lên trang bản đồ số Du lịch Việt Nam an toàn. Giao Cục Văn hoá cơ sở chủ trì, phối hợp với Tổng cục Du lịch, Cục Di sản văn hoá, Cục Nghệ thuật biểu diễn… xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch…

Theo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ này sẽ tiếp tục gửi văn bản tới UBND các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm việc đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19. Đồng thời, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung trên nhằm góp phần bảo vệ sức khoẻ của người dân và du khách; ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh qua đường du lịch; tăng cường trách nhiệm trong công cuộc phòng, chống dịch của quốc gia.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở quản ly du lịch và các đơn vị liên quan yêu cầu bắt buộc các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 trên website http://safe.tourism.com.vn.

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, hiện nay 63/63 tỉnh, thành phố đã tham gia hệ thống này với khoảng gần 9.000/30.000 cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc (hơn 30% tổng số cơ sơ sở lưu trú cả đang hoạt động và tạm dừng hoạt động) tự đánh giá an toàn. Và gần như toàn bộ những cơ sở lưu trú tham gia vào đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 là đang hoạt động.