1. Nguồn gốc tục xông nhà, xông đất đầu năm

Tục xông đất (hay còn gọi là xông nhà hay đạp đất) vào đầu năm mới là phong tục cổ truyền được dân tộc ta giữ gìn qua bao thế hệ. Xông đất ngày Tết bắt nguồn từ mong muốn của ông bà ta về một năm thuận buồm xuôi gió, bình an và tránh được những tai ương, xui xẻo.

Không ai nhớ tục xông nhà bắt nguồn từ khi nào, chỉ nhớ từ rất lâu ông bà ta đã xem xông nhà như một nghi thức không thể thiếu vào mỗi dịp tết cổ truyền dân tộc. Khi đã bước qua thời khắc giao thừa là có thể xông đất.

Tục xông đất đầu năm là một nghi lễ lâu đời của người Việt.
Tục xông đất đầu năm là một nghi lễ lâu đời của người Việt. Ảnh minh họa

Theo truyền thống, chủ nhà sẽ chọn một người "hợp tuổi" với mình để bước vào nhà mình đầu tiên trong năm mới, vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết.

Người xông nhà phải có tuổi hợp với chủ nhà và con vật đại diện của năm đó, đặc biệt tránh tuổi "tứ hành xung". Người chọn để xông nhà thường là những người vui vẻ, rộng rãi với mong muốn gia chủ cũng sẽ luôn may mắn, sung túc trong năm mới. Cách xông đất sau giờ giao thừa cũng có khi để người thân trong gia đình tự xông lấy. Người ta chọn một người dễ vía ra đi từ lúc chưa hết giờ trừ tịch và dự lễ tại đình chùa, sau đó xin hương hái lộc.

Lúc trở về nhà đã bước sang năm mới, người này tự “xông nhà”, mang sự tốt lành quanh năm về cho gia đình theo quan niệm của ông bà xưa. Đi xông nhà như vậy tránh được sự nhờ vả kẻ khác. Xông đất xong còn mừng tiền, chủ yếu là cho trẻ con gia chủ.

Sau đó chủ nhà cũng hoan hỉ chúc tụng lại vị khách xông nhà và thết đãi một vài món ăn hay thức uống. Chuyện ăn uống này cũng chỉ mang tính tượng trưng cho có lệ, như ăn vài miếng bánh, miếng mứt, uống một ly rượu hay chén trà.

Mọi người sẽ cùng nhau nhấm nháp hương xuân đầu năm trong không khí đầm ấm và tràn trề hy vọng mới. Nhà nào đã có người đến xông đất rồi thì việc tiếp khách trong ngày mồng một Tết không có ảnh hưởng gì đến gia chủ kể cả người tốt vía lẫn xấu vía.

2. Ý nghĩa tục xông đất ngày Tết

Trong quan niệm của người Việt, những người được lựa chọn xông đất đầu năm "hợp mệnh" sẽ đem đến những điều an lành cho gia chủ. Người đi xông đất xong có niềm vui vì đã làm được việc phước. Người được xông đất cũng sung sướng vì tin tưởng gia đạo mình sẽ may mắn trong suốt năm tới.

Người ta cho rằng việc xông đất có ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh của gia chủ trong cả năm. Nếu được người xông đất tốt thì làm ăn nên nổi, mọi chuyện tốt lành; nếu gặp người xông đất xấu thì sẽ tậm tịt, khó khăn. Tốt và xấu ở đây được đánh giá là “duyên”, là “vía”. Thực ra “duyên”, “vía” này cũng liên quan tới cá tính, đạo đức từng người. Kinh nghiệm cho hay rằng: Những ai xởi lởi, thật thà, hồn nhiên, làm ăn phát đạt, con cái đông đủ (có trai, có gái), mặt mũi sáng sủa, thân hình đầy dặn, không có tang thì sẽ là người tốt duyên, tốt vía.

Cho nên có những gia đình đã cẩn thận, lo xa bằng cách ngầm ngỏ ý chào mời được với một người nào đó được xem là tốt vía để sáng mồng một họ đến xông đất xông nhà mình cho thật sớm. Nhưng lại có một điều là nếu mời nhau trước thì sẽ mất ý nghĩa - nó phải là trời xui đến, trời định sẵn sự tốt xấu cho từng nhà trong năm ấy chứ không thể theo nguyện vọng cá nhân của một ai.

Theo cùng thời gian, những phong tục tập quán xưa có nhiều thứ mất đi hoặc mờ dần cùng những thay đổi phát triển của cuộc sống hôm nay. Tục xông đất cũng vậy. Dĩ nhiên, người ta vẫn còn nói về nó, vẫn đi xông đất nhà bà con, bạn bè. Nhưng đa phần như một niềm vui nho nhỏ ngày Tết chứ không nặng chuyện may rủi, hậu vận như trước đây. Vì vậy cả người xông đất và nhà được xông đất đều thoải mái, nhẹ nhàng.

Tục xông đất đầu năm là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, ở một khía cạnh nào đó mang ý nghĩa gắn chặt tình cảm và mang đến cho nhau những lời chúc may mắn tốt lành nhất trong ngày đầu năm mới.

Tục lệ xông đất đầu năm cũng thể hiện khát vọng thịnh vượng, an khang, hạnh phúc của mỗi gia đình mỗi khi Tết đến xuân về.

3. Cách chọn người xông đất tốt cho gia chủ nhiều may mắn

Người xưa cho rằng, những người hào phóng, thật thà, chất phác, làm ăn phát đạt, đông con (cả trai lẫn gái), mặt mũi sáng sủa, thân hình tròn trịa, không sầu muộn là người tốt, được cho là người nhân hậu, phúc hậu. người tự nhiên. để sắp xếp. Vì việc xông nhà đầu năm có vai trò quan trọng như vậy nên trong dân gian có 2 cách chọn người xông đất được nhiều người làm theo nhất:

Trước hết, những người có địa vị cao chọn những người có học thức cao, hiểu biết rộng, đủ tuổi làm gia chủ, là trụ cột của gia đình.

Thứ hai, nó trở nên dễ dàng hơn cho nhiều gia đình hiện nay. Chỉ cần có người đến nhà, gia đình bạn có thể bình yên, hạnh phúc, khỏe mạnh và tốt lành.

Ngày xưa, ai cũng nghĩ con gái đến xông nhà đầu năm thì gia chủ sẽ tủi thân, ít lộc lá. Nhưng với suy nghĩ hiện đại, văn minh ngày nay, bất cứ ai hợp tuổi, tính tình điềm tĩnh, thân thiện đều có thể được “chọn” để xông đất đầu năm.

4. Cách chọn tuổi xông đất năm 2023 Quý Mão chi tiết nhất

4.1. Chọn người xông nhà theo tuổi gia chủ

Xem tuổi xông đất năm 2023 cần dựa vào nhiều yếu tố. Đa phần là mọi người sẽ dựa vào Thiên can và Địa chi. Bằng cách lấy Thiên can trong tuổi của gia chủ để so sánh với Thiên can của người bạn muốn chọn làm người xông nhà. Nếu Thiên can hợp nhau thì đó là phù hợp là người xông đất vào năm mới.

Nếu muốn tự xem Thiên can thì bạn phải có những kiến thức nhất định để xem một cách chuẩn xác nhất, tránh trường hợp chọn phải tuổi xông đất phạm Lục xung, Lục hại,...Điều đó sẽ mang tới những điều không may mắn cho gia đình bạn trong năm mới.

Khi chọn tuổi xông đất năm Quý Mão bạn nên tránh những người có năm sinh âm lịch sau: 1934, 1944, 1954, 1964, 1974, 1994, 2004. Vì những người có năm sinh đó mang Thiên can Giáp bị Thiên can Canh của năm xung phá. Bên cạnh đó còn không nên nhờ những người tuổi Tý hay tuổi Ngọ xông nhà, công ty, cửa hàng, khai trương.

Khi chọn tuổi xông đất nên chọn người có Thiên, Địa, Khí và 5 hành tương sinh với gia chủ.
Khi chọn tuổi xông đất nên chọn người có Thiên, Địa, Khí và 5 hành tương sinh với gia chủ. Ảnh minh họa

Vào năm mới năm Quý Mão nên chọn những người có năm sinh sau đây: Kỷ Sửu 1949, Giáp Thìn 1964, Đinh Dậu 1957, Bính Thân 1956, Mậu Tý 1948, Ất Tỵ 1965, Giáp Tuất 1994, Kỷ Mùi 1979, Ất Sửu 1985, Đinh Sửu 1997.

Còn các tuổi xông đất xấu với gia chủ năm 2023 là: Mậu Tuất 1958, Giáp Ngọ 1954, Quý Tỵ 1953, Canh Tý 1960, Nhâm Dần 1962, Tân Hợi 1971, Nhâm Tý 1972, Giáp Dần 1974, Ất Mão 1975, Đinh Tỵ 1977.

Vì thế khi chọn tuổi để xông đất gia chủ nên tránh chọn các tuổi tứ hành xung. Nên chọn các tuổi Nhị hợp, Tam hợp, Lục hợp thì sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Dưới đây là bảng thống kê, những tuổi hợp và không hợp với gia chủ khi chọn tuổi xông nhà năm 2023:

STT Tuổi gia chủ Tam hợp - Hợp tuổi Tứ hành xung - Kiêng kỵ
1 Thân, Thìn Ngọ, Mão, Dậu
2 Sửu Tỵ, Dậu Thìn, Tuất, Mùi
3

Dần

Ngọ, Tuất Thân, Tỵ, Hợi
4 Mão Hợi, Mùi Tý, Ngọ, Dậu
5 Thìn Thân, Tý Tuất, Sửu, Mùi
6 Tỵ Dậu, Sửu Dần, Thân, Hợi
7 Ngọ Dần, Tuất Tý, Mão, Dậu
8 Mùi Hợi, Mão Thìn, Tuất, Sửu
9 Thân Tý, Thìn Dần, Tỵ, Hợi
10 Dậu Tỵ, Sửu Tý, Ngọ, Mão
11 Tuất Dần, Ngọ Thìn, Sửu, Mùi
12 Hợi Mão, Mùi Dần, Thân, Tỵ

Đặc biệt cần tránh những Lục Xung như: Tý -Ngọ, Mão - Dậu, Thìn - Tuất, Sửu - Mùi, Dần - Thân, Tỵ - Hợi.

Và tránh các Tam Hình:

- Nhất hình: Dần - Tỵ - Thân ( xung đột, cản trở, kìm hãm, phá bại - Trì Thế chi Hình).

- Nhị hình: Sửu - Tuất - Mùi (bất nhân, trả giá, vô ơn bạc nghĩa - vo ân chi hình).

- Tam hình: Mão - Tý(đào hoa, tửu sắc, dâm dục, ái tình - Vô lễ chi Hình).

4.2. Hướng dẫn chọn hàng Can của tuổi xông đất hợp với Mệnh gia chủ

Ngoài tuổi con giáp thì trong năm sinh còn có một yếu tố phong thủy nữa, thuộc họ Can. Nếu chỉ tìm hiểu Gia chủ tuổi Kỷ Tỵ chọn người xông đất 2022, hay 1960 tuổi gì xông đất năm 2022 dựa theo con giáp thì không đủ. Bạn cần cân nhắc sao cho họ Can của người xông đất hợp với họ Can của gia chủ để tạo thành ẤN - QUAN - TÀI - PHÚC. Nghĩa là:

- ẤN: Việc ấn tín, công danh, sự nghiệp thuận lợi.

- QUAN: Lợi về việc quan tường, công việc.

- TÀI: Lợi về Tài Lộc, tiền tài hưng vượng.

- PHÚC: lợi về gia đạo, nhân khẩu, con cái.

4.3. Hướng dẫn chọn người xông đất, xông nhà theo Mệnh gia chủ

- Với những chủ nhà mệnh Mộc nên chọn những người mệnh Thủy, Hỏa, Mộc.

- Với những chủ nhà mệnh Thủy nên chọn những người mệnh Kim, Mộc, Thủy.

- Với những chủ nhà mệnh Hỏa nên chọn những người mệnh Mộc, Thổ, Hỏa.

- Với những chủ nhà mệnh Thổ nên chọn những người mệnh Hỏa, Kim, Thổ.

5. Lưu ý khi xông đất đầu năm

5.1. Những điều nên làm trong xông đất

- Chuẩn bị trang phục lịch sự, dễ nhìn.

- Tâm trạng ổn định, vui vẻ.

- Chuẩn bị quà Tết kèm lời chúc Tết cho gia chủ và lì xì cho trẻ em trong nhà.

- Tùy quan điểm mỗi người mà khách xông nhà nên đến xông nhà viếng thăm gia chủ trong 5-10 phút, hạn chế ở lại lâu. Điều này biểu thị cho mọi việc trong năm của gia chủ sẽ được trôi chảy, thông suốt.

- Gia chủ nên đáp lễ khách xông nhà bằng cách mời khách dùng bánh mứt, trà nước,…

- Khách đến xông nhà dắt theo trẻ em là điều tốt. Nhiều người đến xông nhà cùng một lúc là điềm lành.

5.2 Những điều kiêng kỵ khi xông đất

- Không nên mặc đồ trắng hoặc đen.

- Có tuổi xung khắc với gia chủ.

- Người có năng lượng tiêu cực, tâm trạng hay ủ rũ tránh xông nhà cho gia chủ.

- Không nên đến xông nhà người khác khi đang đeo tang.

- Có tiền án, tiền sự, liên quan pháp lý, kiện tụng,…

- Vợ chồng cùng đến xông nhà thì người chồng nên đi trước bởi vì năm mới cần dương khí vào nhà.

- Phụ nữ nên hạn chế xông đất một mình.

- Nếu không sắp xếp được người đến xông nhà, không nên thuê người làm dịch vụ này.