Được biết, xe buýt điện Poncho Z EV của hãng BYD được sản xuất dưới dạng OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc). Hino cho biết kế hoạch ban đầu của hãng là sẽ cho ra mắt mẫu xe điện này vào đầu năm 2022 nhưng đã phải trì hoãn lại đến quý 1/2023 sau khi phát hiện chất độc hại trong xe buýt điện.

Xe buýt điện BYD bị hủy bán tại Nhật Bản do chứa chất cấm
Hino đã phải trì hoãn kế hoạch ra mắt xe buýt điện Poncho Z EV của hãng BYD tại thị trường Nhật Bản.

Phía BYD cho rằng xe buýt điện dành cho thị trường Nhật Bản đã đáp ứng được tất cả các quy định về luật và tiêu chuẩn bắt buộc của nước này nhưng khi được hỏi về việc sử dụng crôm hóa trị 6 (Chromium-6), công ty của Trung Quốc đã từ chối bình luận.

Chromium-6 đã từng được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận ô tô và các lĩnh vực khác trong sản xuất nhờ khả năng chống ăn mòn và các đặc tính chuyên biệt của nó. Nhưng nó được coi là rất độc hại và là chất gây nguy cơ ung thư.

Mặc dù không có luật nào ở Nhật Bản cấm sử dụng chất này, nhưng nó nằm trong danh sách các chất bị cấm tự nguyện bởi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA) từ năm 2008.

Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Nhật Bản cho biết các loại phương tiện nhập khẩu từ các nhà sản xuất ô tô ở châu Âu, Mỹ và Hàn Quốc phải đảm bảo không sử dụng chất hóa học Chromium-6. Liên minh châu Âu cũng đã cấm sử dụng Chromium-6 trong các mẫu xe du lịch.

Hiện nay, các cơ quan Nhật Bản đang phải đánh giá lại việc sử dụng các phương tiện của BYD sau khi phát hiện chất độc hại trong xe buýt điện do hãng ô tô Trung Quốc sản xuất. Hãng Hino đã đàm phán với BYD để loại bỏ hóa chất độc hại này khỏi những chiếc xe điện nhưng hai bên đã không đạt được giải pháp nào.

Sau sự vụ này, các công ty xe buýt của Nhật Bản cũng đã có những hành động thay đổi kế hoạch của họ. Công ty Seibu Bus, tỉnh Saitama đã hủy một sự kiện báo chí giới thiệu xe buýt điện của BYD vào thứ tư tuần trước để xem xét các vấn đề liên quan vì đây là lần đầu tiên họ vận hành xe của BYD.

Keihan Bus có trụ sở tại Kyoto đã mua 4 chiếc xe buýt điện BYD cũng cho biết đang cân nhắc mua một chiếc xe buýt EV của một nhà cung cấp khác vào năm tài chính 2023.

Theo giới chức Nhật Bản, xe buýt điện của BYD đã trở nên phổ biến tại đây với 80 xe đã được sử dụng. Thị phần của BYD trên thị trường xe buýt điện Nhật Bản hiện đã chiếm tới 70%.

Được hậu thuẫn bởi Berkshire Hathaway của Warren Buffett, BYD không chỉ “thống trị” phân khúc xe năng lương mới, bao gồm xe hybrid và xe chạy điện, hãng còn leo lên vị trí là một trong ba thương hiệu hàng đầu tại Trung Quốc – một trong những thị trường ô tô lớn nhất thế giới – về doanh số bán xe ô tô du lịch cỡ nhỏ. Không chỉ được biết đến là một thương hiệu xe điện, BYD còn là nhà sản xuất pin, một số mẫu xe của hãng này đang cạnh tranh với Tesla về mức độ phổ biến.

Trước đó, vào năm 2017, một đơn vị kinh doanh xe máy của Nhật đã phải thu hồi các bộ phận khi chất cấm Chromium-6 được tìm thấy trong lô xe máy nhập khẩu.