Cụ thể, trong thông tin cảnh báo, WHO nêu rõ 2 loại siro ho được nhắc đến do công ty công nghệ sinh học Marion Biotech của Ấn Độ sản xuất. Các sản phẩm này "không đạt tiêu chuẩn", "không đảm bảo an toàn, đặc biệt là đối với trẻ em, do có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hoặc gây tử vong". Kết quả phân tích các mẫu siro tại các phòng kiểm định chất lượng của Uzbekistan cho thấy "lượng hoạt chất độc hại diethylene glycol và/hoặc ethylene glycol ở mức không thể chấp nhận được".

Được biết, các sản phẩm trên có thể đã được cấp phép lưu hành ở các quốc gia khác trong khu vực. Vì vậy chúng cũng có thể đã được phân phối thông qua các thị trường không chính thức đến các quốc gia hoặc khu vực khác.

Hiện hãng Marion Biotech chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

siro ho

Trước đó, vào tháng 12/2022, giới chức trách Uzbekistan đã đưa ra thông báo ít nhất 20 trẻ nhỏ đã tử vong liên quan việc sử dụng siro Dok-1 Max của Marion Biotech. Bộ Y tế Ấn Độ đã đình chỉ hoạt động sản xuất của Marion Biotech. Trong khi đó, Uzbekistan đã cấm nhập khẩu và kinh doanh siro Dok-1 Max. Uzbekistan đã kiện đơn vị đại diện của công ty Marion Biotech tại quốc gia Trung Á này, đồng thời yêu cầu tất cả các cửa hàng dược phẩm trên cả nước thu hồi thuốc Dok-1 Max dạng viên và dạng siro.

Tháng 10/2022, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đưa ra cảnh báo 4 loại sản phẩm nghi vấn gây nguy hiểm cho sức khỏe gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup, Magrip N Cold Syrup của hãng dược Maiden - Ấn Độ.

Chúng có thể gây tổn thương thận cấp tính. Các sản phẩm này cũng đã được xác nhận là nguyên nhân gây tử vong của 66 trẻ em tại Gambia.

Một số trường hợp khác sử dụng các sản phẩm được cảnh báo có thể phải chịu các tác dụng phụ nhẹ hơn như: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bí tiểu, đau đầu, tinh thần mơ hồ.

Công ty Maiden chỉ sản xuất và xuất khẩu siro ho này sang Gambia, các nguồn tin của Bộ Y tế Ấn Độ cho biết. Maiden thông báo trên trang web của mình rằng họ có hai nhà máy sản xuất ở Kundli và Panipat ở bang Haryana, cả hai đều gần New Delhi, và gần đây đã xây dựng một nhà máy khác.

Công suất sản xuất hàng năm của Maiden là 2,2 triệu chai siro, 600 triệu thuốc viên nang, 18 triệu thuốc tiêm, 300.000 ống thuốc mỡ và 1,2 tỷ viên nén. Maiden bán sản phẩm của mình trong nước và xuất khẩu sang các nước ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin.