WB: Thế giới đối mặt với cú sốc năng lượng lớn nhất kể từ năm 1973 - Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam
Bảng giá xăng dầu tại một trạm bán xăng ở Arlington, Virginia, Mỹ ngày 12/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố về báo cáo mang tên "Triển vọng các thị trường hàng hóa của WB", Phó Chủ tịch WB về tài chính và tăng trưởng công bằng Indermit Gill, nêu rõ: "Tình hình này chẳng khác gì cú sốc hàng hóa lớn nhất mà chúng ta từng trải qua kể từ những năm 1970". Cú sốc năng lượng đang trở nên ngày càng trầm trọng bởi các hạn chế thương mại, giá lương thực, nhiên liệu và phân bón tăng cao.

Ông Gill cảnh báo: "Những diễn biến này đã bắt đầu làm tăng nguy cơ xảy ra tình trạng lạm phát đình đốn". Ông cũng kêu gọi chính phủ các nước tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước và tránh có các hành động gây phương hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo báo cáo của WB, mức tăng giá năng lượng trong 2 năm qua trở thành mức tăng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tuyên bố quyết định ngừng sản xuất dầu mỏ. Giá dầu thô Brent dự báo sẽ ở mức trung bình là 100 USD/thùng trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2013, do cuộc xung đột ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu dự báo sẽ tăng gấp đôi so với năm 2012 và giá than đá cũng tăng ở mức kỷ lục. Giá ngũ cốc và phân bón đã ghi nhận mức tăng giá cao nhất kể từ năm 2008, với giá lúa mì trong năm nay đã tăng cao kỷ lục.

Theo WB, nhìn chung, giá các loại hàng hóa không phải năng lượng, dự báo sẽ tăng 20% trong năm nay trước khi thuyên giảm, song sẽ vẫn ở mức trên trung bình trong 5 năm qua.