Ngày 2/5, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị này đã có báo cáo về vụ nổ súng bắn chết 2 người tại TP Vinh, Nghệ An.

Theo cơ quan công an, Cao Trọng Phú khai nhận bản thân làm ăn sinh sống tại TP HCM từ năm 1983 và buôn bán ở Tây Ninh sang Campuchia. Thời gian gần đây, do làm ăn thua lỗ, tình hình dịch bệnh phức tạp nên Phú về quê lấy vợ. Từ khi từ TP HCM về Nghệ An, Phú có biểu hiện trầm cảm, luôn lo sợ các đối tượng từ phía Nam trở về sẽ thủ tiêu mình. Phú đã nhiều lần lấy dao đâm vào xe mình, gọi người đến bắt người trong xe nhưng không có người.

Sáng 30/4, khi một nhóm người đến nhà Phú để giải quyết việc làm ăn. Tại đây, hai bên xây ra mâu thuẫn, nghĩ các đối tượng sẽ hại mình, Phú đã rút súng bắn Đặng Ngọc A. và Ngô Quang H. tử vong.

Vụ nổ súng bắn chết 2 người: Nghi phạm khai lo sợ có người thủ tiêu mình
Vụ nổ súng bắn chết 2 người: Nghi phạm khai lo sợ có người thủ tiêu mình

Một số người dân cho biết, Cao Trọng Phú (SN 1962, biệt danh Phú "Lượng") là đối tượng thuộc hàng có "tên tuổi" lâu nay tại địa phương. Hiện trường nơi xảy ra thảm án kinh hoàng là căn nhà Phú mới vừa xây dựng chưa được bao lâu. Bản thân Phú trước đây chủ yếu làm ăn xa và cũng mới về xây dựng cơ ngơi khủng.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, sau lời qua tiếng lại của nhóm người tới nhà Phú nói chuyện tiền bạc, Phú đã rút súng và nã đạn liên tiếp khiến 2 trong 4 “vị khách” tử vong tại chỗ với nhiều vết thương, 2 người còn lại đã may mắn thoát chết trong gang tấc.

Về khẩu súng, Phú khai nhận từng mua ở Campuchia, trước đây Phú hay làm ăn bên đó nên dùng để phòng thân. Khẩu súng đó là vũ khí Phú sử dụng bắn vào “nhóm khách” đến nhà nói chuyện tiền bạc, nợ nần từ xưa.

Khám nghiệm tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ khẩu súng gây án cùng 1 viên đạn và nhiều vỏ đạn. Toàn bộ tang vật được niêm phong và giám định theo quy định.

Về nạn nhân, hai người tử vong là Ngô Quang Hưng (SN 1979 trú tại TP. Vinh) biệt danh “Hưng Dựa” và Đặng Ngọc Anh (SN 1956, trú tại TP. Hồ Chí Minh).

Cả hai nạn nhân đều có tiền án tiền sự và cũng thuộc dạng có “số má”, là đàn anh trong giới “anh chị” tại Nghệ An. Được biết, bản thân Phú trong quá trình sinh sống tại địa phương chưa từng xẩy ra mâu thuẫn hay đánh lộn hoặc gây mất an ninh trật tự.

Liên quan đến vụ án nghiêm trọng trên, chiều ngày 1/5, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định thưởng 70 triệu đồng, Giám đốc Công an Nghệ An thưởng 40 triệu đồng cho các tập thể đã có thành tích trong đấu tranh, giải quyết vụ án.