Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/9, chỉ số VN-Index giảm 1,73 điểm xuống 1.339,7 điểm. Toàn sàn có 168 mã tăng, 234 mã giảm và 48 mã đứng giá. HNX-Index giảm 1,19 điểm xuống 347,86 điểm. Toàn sàn có 154 mã tăng, 93 mã giảm và 35 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,25 điểm xuống 95,01 điểm.

Thanh khoản giảm mạnh so với phiên trước, tổng giá trị khớp lệnh chỉ ở mức 22.866 tỷ đồng, giảm 16%, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE đạt 18.006 tỷ đồng, giảm 17%. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 700 tỷ đồng trên HoSE.

Diễn biến theo ngành trong phiên hôm nay, nhóm ngân hàng, thép, điện, sản xuất thực phẩm, bất động sản chìm trong sắc đỏ, trong đó nhóm cổ phiếu vua là tác nhân lớn nhất dẫn đến áp lực điều chỉnh của thị trường. Riêng nhóm này đã lấy đi gần 3,7 điểm của VN-Index. Chiều ngược lại, cổ phiếu nhóm bia - đồ uống, du lịch - giải trí, chứng khoán, hóa chất... lại khởi sắc.

VN-Index quay đầu giảm điểm trước áp lực bán từ nhóm vốn hóa lớn
VN-Index quay đầu giảm điểm trước áp lực bán từ nhóm vốn hóa lớn

Cụ thể, trong nhóm VN30 đã giảm 6,83 điểm xuống 1.438, 16 điểm với 7 mã tăng, 18 mã giảm và 5 mã đứng giá. Đáng chú ý, CTG hôm nay đã giảm mạnh -2%, bên cạnh đó ở chiều giảm còn có các mã ACB (-1,3%), BID (-1,1%), TPB (-1,3%)… Ở chiều ngược lại VCB tăng 0,2%, SAB tăng 2,8%, MSN tăng 3,8%, FPT tăng 0,9%.

Nhận định về xu hướng ngắn hạn của thị trường, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết VN-Index tạo cây nến giảm giá Bearish Enguffling thứ hai đi kèm với khối lượng giao dịch rất lớn và giá đóng cửa gần thấp nhất phiên cho thấy áp lực bán đang gia tăng trở lại và tín hiệu tăng giá đang tiếp tục yếu dần.

VN-Index vẫn tiếp tục duy trì đi ngang trong vùng biên độ hẹp 1.330 – 1.350 điểm và phiên hôm nay thị trường tiếp tục điều chỉnh trở lại trước mốc kháng cự 1.350 điểm. Mặc dù áp lực giảm điểm phiên hôm nay chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu trụ trong rổ VN30 nhưng một số nhóm ngành vốn hóa lớn như chứng khoán, ngân hàng và nhóm thép đang đồng thuận giảm điểm 2 phiên liên tục.

Việc các nhóm ngành vốn hóa lớn đang trong xu hướng giảm điểm điều chỉnh dự báo sẽ gây áp lực rất lớn cho chỉ số chung. Thị trường vẫn đang trong xu thế đi ngang vùng biên độ 1.330 – 1.350 điểm và nhóm cổ phiếu nên tập trung vẫn là nhóm cổ phiếu midcaps.

“Chúng tôi đánh giá VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index đang trong xu hướng đi ngang quanh vùng biên độ 1.330 – 1.350 điểm”, chuyên gia TVSI cho hay.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định VN-Index tiếp tục bị cản tại ngưỡng 1.350 điểm và lùi bước. Thanh khoản tăng so với 3 phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, diễn biến của chỉ số trong biên hẹp, cũng có nghĩa là dòng tiền đang nỗ lực hấp thu áp lực chốt lời.

Mặc dù áp lực chốt lời đang chiếm ưu thế nhưng dòng tiền đang có động thái chọn lọc hơn và vẫn năng động tìm kiếm cơ hội, thể hiện qua một số cổ phiếu vẫn tăng tốt, kể cả trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ với nền hỗ trợ 1.330-1.340 điểm. Do vậy, nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường và chờ tín hiệu rõ nét hơn, tuy nhiên cũng nên cơ cấu danh mục hợp lý do diễn biến phân hóa của thị trường.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và biến động trong vùng 1.335 – 1.354 điểm trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, chúng tôi kỳ vọng dòng tiền có thể sẽ sớm quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn chưa có nhưng động thái rút ra khỏi thị trường, nổi bật nhất là dòng tiền gia tăng mạnh đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ cho thấy tính chất “đầu cơ” của thị trường đang tăng cao và dòng tiền sẽ biến luân chuyển liên tục giữa các nhóm cổ phiếu.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu, đặc biệt các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét gia tăng dần tỷ trọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn”, Yuanta Việt Nam cho hay.