Theo AP News, tại bang Kerala thuộc miền nam Ấn Độ, virus Nipah - một loại virus hiếm với tỉ lệ tử vong cao hơn nhiều so với SARS-CoV-2 đang bùng phát mạnh mẽ trở lại. Các cơ quan chức năng Ấn Độ đang nhanh chóng tăng cường nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát tiềm ẩn của virus Nipah chết người này, ngay trong khi bang vẫn đang tiếp tục chiến đấu với số ca nhiễm coronavirus cao nhất cả nước.

Trước đó, vào ngày 05/9 một thiếu niên 12 tuổi đã tử vong do nhiễm loại virus Nipah hiếm gặp tại một bệnh viện ở ven biển thành phố Kozhikode, bang Kerala, Ấn Độ. Sau đó, cơ quan y tế ngay lập tức bắt đầu truy vết để xét nghiệm và cách ly hàng trăm F1 đã tiếp xúc với cậu bé F0 này. Đồng thời, các cơ quan chức năng cảnh báo bang Kerala đang ở trong tình trạng nguy cơ lây nhiễm cao, cần cảnh giác cao độ.

Đến 07/9, Bộ trưởng Y tế tiểu bang trả lời các phóng viên rằng có tổng cộng 48 F1 tiếp xúc gần với cậu bé và hiện 8 mẫu xét nghiệm của 8 người đầu tiên đã cho kết quả âm tính, những người này sẽ tiếp tục được xét nghiệm và đang được theo dõi tại bệnh viện. Đồng thời, chính phủ liên bang cũng cử các chuyên gia tới để giúp các cơ quan địa phương tiếp tục theo dõi và xác định các trường hợp liên quan. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng tăng cường cơ sở hạ tầng y tế trong trường hợp có thêm ca bệnh.

Những người mặc đồ bảo hộ chuẩn bị hỏa táng thi thể thiếu niên 12 tuổi chết vì virus Nipah ở Kozhikode, bang Kerala, Ấn Độ vào ngày 5/9
Thi thể thiếu niên 12 tuổi chết vì virus Nipah được đưa đi hỏa táng ở Kozhikode, bang Kerala, Ấn Độ vào ngày 05/9

Đây không phải lần đầu tiên virus Nipah được phát hiện. Trước đó, virus Nipah được xác định có thể lây lan từ dơi ăn quả và lợn, được phát hiện lần đầu tiên trong đợt bùng phát cuối những năm 1990 ở Malaysia. Virus này cũng có thể lây lan trong cộng đồng qua tiếp xúc giữa người với người.

Đối với các triệu chứng khi nhiễm phải virus Nipah, người nhiễm có các biểu hiện tương tự như nhiễm virus SARS-CoV-2 gồm sốt, ho, đau họng, khó thở dữ dội, ngoài ra còn có thể co giật và nôn mửa. Hiện tại chưa có vaccine đặc trị cho loại virus này. Biện pháp điều trị duy nhất là chăm sóc y tế để kiểm soát các triệu chứng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết loại virus Nipah này có tỷ lệ tử vong ước tính từ 40% đến 75%, tỉ lệ tử vong này cao hơn nhiều so với coronavirus. Các quan chức y tế cũng lo ngại rằng virus Nipah có nguy cơ gây ra đại dịch toàn cầu.