Thông tin từ Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - ông Lê Duy Thành cho biết: “Ngoài 14 ca dương tính với SARS - CoV2 liên quan đến ca bệnh người Trung Quốc đã được công bố, hiện tỉnh Vĩnh Phúc đang có 8 trường hợp nghi ngờ mắc Covid - 19. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng rà soát, truy vết được 911 trường hợp F1, 2.681 trường hợp F2, 1.450 trường hợp F3; đưa 872 trường hợp đi cách ly y tế tập trung và có khoảng 4.760 trường hợp cách ly tại nhà”.

Theo ghi nhận của PV tại Trung đoàn 834 cơ sở 1 tại Vĩnh Phúc đã tiếp nhận hơn 300 F1 và hiện cơ sở này đã quá tải. Cho nên không thể tiếp nhận thêm các F1 tiếp theo nữa và phải chuyển sang Trung đoàn 834 cơ sở 2 tại Vĩnh Phúc. Tuy nhiên dù đã được được chuyển qua cơ sở mới, đã kê cả giường tại hội trường để có thể tăng thêm số người cách ly tại đây. Nhưng theo những người cán bộ quản lý tại Trung đoàn 834 cơ sở 2 thì nơi đây đã không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân trong chiều qua 5/5 do quá tải, trong khi hiện tại có thêm gần 400 người được chuyển vào cơ sở này để cách ly.

Vĩnh Phúc nhanh chóng mở rộng các khu cách ly do quá tải
Các khu cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc rơi vào tình trạng quá tải do số người cách ly tập trung đông.

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc tại các khu cách ly tập trung có thể tiếp nhận khoảng 800 người. Nhưng số trường hợp các ca F1 đã lên đến hơn 900 người. Thậm chí tại thành phố Phúc Yên có thời điểm các ca F1 đã phải chuyển vào Phòng khám Đa khoa Xuân Hoà để cách ly. “Hiện nay các khu vực cách ly của tỉnh đã quá tải. Thành phố Phúc Yên cũng đã liên hệ tới trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 (Vĩnh Phúc) là sẽ trưng tập trung tâm giáo quốc phòng, tại đây với quy mô lớn có thể cách ly khoảng 1000 người làm khu cách ly tập trung”, theo chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư thành uỷ Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Số ca mắc Covid-19 và các trường hợp cần cách ly có thể tăng trong thời gian tới. Chính vì vậy tỉnh Vĩnh Phúc cần có kế hoạch nhanh chóng mở rộng các khu cách ly để tránh tình trạng quá tải, mất kiểm soát dẫn đến nguy cơ dịch Covid-19 có thể lây lan mạnh tại địa phương này.

Được biết Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã họp, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chuẩn bị ngay các điều kiện về trang thiết bị, nhân lực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tăng gấp 5 lần công suất hiện tại. Tăng gấp 3 lần số giường bệnh phục vụ cách ly y tế, chuẩn bị các điều kiện kích hoạt bệnh viện dã chiến. UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã chỉ định ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện ký các quyết định thành lập khu cách ly, trường hợp cách ly tập trung.