Chiều 9/5, thông tin phát đi từ Tập đoàn Vingroup phát đi cho hay, VinSmart dừng nghiên cứu sản xuất sản phẩm tivi, điện thoại, máy lọc không khí thế hệ tiếp theo, để dồn lực phát triển công nghệ cao cho VinFast và nghiên cứu các ứng dụng cho thành phố thông minh, nhà thông minh, các thiết bị IoT.
Chiều 9/5, thông tin phát đi từ Tập đoàn Vingroup phát đi cho hay, VinSmart dừng nghiên cứu sản xuất sản phẩm tivi, điện thoại, máy lọc không khí thế hệ tiếp theo, để dồn lực phát triển công nghệ cao cho VinFast và nghiên cứu các ứng dụng cho thành phố thông minh, nhà thông minh, các thiết bị IoT.

Thông cáo báo chí từ tập đoàn Vingroup ghi rõ, từ ngày 9/5/2021, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về “Infotainment” cho ô tô VinFast. Đây là bước đi chiến lược nhằm đưa VinFast tiến đến mục tiêu trở thành một trong những hãng xe điện thông minh và tiện ích nhất thế giới.

Theo quyết định mới, VinSmart sẽ dừng việc phát triển tivi và điện thoại di động, chuyển sang phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở.

Ngay lập tức, thông cáo báo chí này của Vingroup đã khiến dư luận xôn xao bởi dù mới ra đời vào tháng 6/2018 nhưng chỉ sau gần 3 năm phát triển, Vsmart đã ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu ti vi. Đến tháng 5/2020, điện thoại Vsmart đã có hơn 1,2 triệu khách hàng và trở thành một trong những hãng điện thoại có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.

Thông cáo báo chí ngày 9/5 của Vingroup
Thông cáo báo chí ngày 9/5 của Vingroup.

Không dừng lại ở đó, đến quý 3/2020 theo thống kê từ hãng nghiên cứu Canalys thì Vinsmart đã đẩy Iphone ra khỏi top 5 thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất Việt Nam. Cụ thể, Samsung dẫn đầu với 33% thị phần (giảm 6% so với cùng kỳ), tiếp đến là 3 thương hiệu smartphone của Trung Quốc gồm Oppo chiếm 15% (giảm 21%), Xiaomi 12% (tăng 114%), Vivo 9% (tăng 75%) và thương hiệu của Việt Nam là Vsmart đi ngang với 9%. Hãng nghiên cứu này cho biết, số liệu thống kê trên dựa vào lượng máy các hãng nhập về hoặc bán tới các nhà phân phối, nhà bán lẻ (sell-in shipment), không phải thống kê tính trên máy bán tới tay người dùng.

Theo các chuyên gia công nghệ, việc Vinsmart lọt Top 5 không phải là điều khiến đáng ngạc nhiên bởi thực sự Vinsmart đã làm quá tốt. Điều này có thể nhận thấy ở các phản hồi vô cùng tích cực của người dùng về chất lượng sản phẩm cũng như các chế độ khuyến mại, hậu mãi. Và đặc biệt, trong thông cáo báo chí ngày 9/5 của Vingroup cũng khẳng định: "Về các sản phẩm đã bán ra thị trường, VinSmart cam kết giữ nguyên chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc như đã cam kết cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm nữa. Đặc biệt, một phần bộ phận thiết kế phần mềm điện thoại vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật cho các điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường".

Điều Vinsmart làm được đã khiến giới công nghệ không khỏi so sánh với Bphone - thương hiệu điện thoại đến từ BKAV, từng được dư luận vô cùng quan tâm khi ra mắt vào 26/05/2015.

Trong khi điện thoại Vsmart đã chiếm lĩnh Top 3 thị phần smartphone Việt Nam và được vinh danh trở thành Thương hiệu điện thoại Việt xuất sắc nhất Tech Awards 2020, trở thành một trong những thương hiệu được yêu thích nhất Việt Nam thì thương hiệu Bphone của BKAV dù đã có gần 6 năm tuổi đời những vẫn chỉ là một thương hiệu non trẻ và doanh số, doanh thu luôn là điều bí ẩn, còn lượng người sử dụng thường chỉ gói gọn trong một cộng đồng nhỏ hẹp.

Thông cáo báo chí ngày 9/5của Vingroup cho biết, để dồn toàn lực cho hướng đi mới, các nhà máy của VinSmart sẽ tiếp tục sản xuất các điện thoại và tivi hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

Chia sẻ của ông Nguyễn Tử Quảng - CEO BKAV về việc Vinsmart dừng sản xuất điện thoại.
Chia sẻ của ông Nguyễn Tử Quảng - CEO BKAV về việc Vinsmart dừng sản xuất điện thoại.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cũng khẳng định: “Việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.”. Chia sẻ này của Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup khiến nhiều người nghĩ ngay tới những nhận định trái chiều của CEO Nguyễn Tử Quảng của BKAV khi ông này khẳng định: "Smartphone là TINH HOA CÔNG NGHỆ. Làm chủ các công nghệ lõi khi nghiên cứu, thiết kế và sản xuất Smartphone là chúng ta đã nắm được hầu hết các lĩnh vực công nghệ khó nhất, MỚI NHẤT CỦA THẾ GIỚI. Trong hàng thập kỷ tới CÁC CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT của nhân loại sẽ VẪN XOAY QUANH SMARTPHONE." (Chia sẻ trên Facebook cá nhân của ông Nguyễn Tử Quảng vào ngày 10/5/2021).

Theo chuyên gia công nghệ Bùi Trọng Hiếu, người từng nhiều năm làm việc ở thung lũng Silicon, ông khâm phục với quyết định này của Vingroup. Bởi VinSmart mà hãng điện thoại Việt còn đang cầm cờ trong cuộc đua với các ông lớn điện thoại trên thị trường.

Vị trí thứ 3, vượt mặt một loạt "cá mập" trong ngành công nghệ chỉ sau 15 tháng là một kì tích khó tin nhưng có thật của VinSmart.

Ông Bùi Trọng Hiếu cũng khẳng định, smartphone đang bước vào "kỉ nguyên tồn kho" và hầu như không còn cơ hội gây đột phá. Điều ấy theo ông lí giải việc vì rất nhiều đại gia trong thị trường điện thoại smartphone, từ Apple, Samsung tới Xiaomi, Oppo, Huawei, Sony đều đang rục rịch chuyển hướng sang lĩnh vực khác là ô tô điện, như những gì Vingroup đang làm.