Cụ thể, Vinaconex sẽ bán toàn bộ phần vốn góp đầu tư tại Công ty cổ phần Cảng quốc tế Vạn Ninh cho các nhà đầu tư quan tâm. Quy mô chuyển nhượng dự kiến 2 triệu cổ phần. Tiến độ thực hiện dự kiến hoàn thành trước ngày 20/6. Lý do thoái vốn không được tiết lộ.

Theo thông tin tại báo cáo tài chính gần nhất, Vinaconex đang nắm 40% cổ phần tại Cảng quốc tế Vạn Ninh được duy trì từ tháng 9/2021 đến nay, giá trị đầu tư theo phương pháp vốn chủ sở hữu là 198,3 tỷ đồng.

Vinaconex muốn sang nhượng toàn bộ vốn tại dự án cảng quốc tế nghìn tỷ ở Quảng Ninh

Theo giới thiệu của Vinaconex, CTCP Cảng quốc tế Vạn Ninh là chủ đầu tư bến cảng tổng hợp Vạn Ninh giai đoạn 1, nằm trong cụm cảng Vạn Ninh - Vạn Gia thuộc cảng biển Quảng Ninh. Giai đoạn này có quy mô gần 83ha, tổng đầu tư dự kiến 2.248 tỷ đồng.

Đây là một trong chuỗi 4 dự án động lực tăng trưởng dài hạn của Quảng Ninh, là cảng tổng hợp có khả năng tiếp nhận tàu biển trọng tải đến 20.000 tấn, tàu phà sông biển và thuỷ nội địa. Cảng có chức năng đầu mối gom và phân phối hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam với thị trường chủ lực Trung Quốc.

Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh có tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch là 480 ha. Giai đoạn 1 với quy mô 83 ha được khởi công từ năm 2021 và Vinconex dự kiến sẽ đưa dự án vào hoạt động trong năm 2024.

Tuy nhiên, theo Báo Quảng Ninh đưa tin dự án đang bị chậm tiến độ khi tổng khối lượng thực hiện các hạng mục đang rất thấp, nhà thầu mới cơ bản hoàn thành công tác nạo vét, bơm cát san lấp nền bãi dự án, thi công tuyến đê bao...

Ông Vũ Minh Tuấn, Giám đốc CCTCP Cảng Quốc tế Vạn Ninh cho biết dự án gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện như điều kiện khu vực thi công thường xuyên có sóng to, nguồn vật liệu cần để san lấp mặt bằng và làm đường giao thông khan hiếm... dẫn đến công tác thi công không liền mạch.

Cũng do thiếu nguồn vật liệu san lấp nên thiếu đường công vụ, thiếu mặt bằng thi công, khiến việc vận chuyển nguyên vật liệu khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ tổng thể dự án.

Vinaconex muốn sang nhượng toàn bộ vốn tại dự án cảng quốc tế nghìn tỷ ở Quảng Ninh

Về tình hình kinh doanh, 3 tháng đầu năm nay, Vinaconex đạt doanh thu gần 2.650 tỉ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ.

Chiếm phần lớn trong cơ cấu nguồn thu vẫn đến từ hoạt động xây lắp với 1.358 tỷ đồng, tương đương hơn 51%. Tiếp đến doanh thu từ bất động sản với 270 tỷ đồng, còn lại đến từ sản xuất công nghiệp, giáo dục…

Doanh thu tăng, lại tiết giảm được chi phí lãi vay khá lớn, phần lỗ trong công ty liên doanh giảm, Vinaconex ghi nhận lợi nhuận sau thuế ở mức 482 tỷ đồng, tăng gấp hơn 25 lần so với cùng kỳ.