Được biết, Vietnam Airlines là hãng hàng không Việt Nam đầu tiên được cấp phép bay thẳng thường lệ đến Hoa Kỳ - Quốc gia có hàng rào, thủ tục pháp lý và an ninh hàng không khắc khe bậc nhất thế giới. Dự kiến, Vietnam Airlines sẽ bay khai trương đường bay thương mại thường lệ SGN - SFO vào ngày 28/11/2021 và sẽ bay một tuần hai chuyến.

Đến nay chưa hãng hàng không nào của Việt Nam đạt được điều này ngoại trừ Vietnam Airlines. Theo đó, chuyến bay thường lệ khác biệt hoàn toàn với chuyến bay thuê chuyến đặc biệt quốc tế (International Special Charter) mà một số hãng hàng không đang được nhà chức trách Hoa Kỳ cấp phép.

Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng đến Hoa Kỳ

Chuyến bay thường lệ được thực hiện đều đặn theo lịch bay mà hãng hàng không công bố, không hạn chế đối tượng hành khách, mở bán vé rộng rãi tại website, ứng dụng di động, phòng vé... của hãng bay. Tất cả hành khách đều có thể tự tra cứu lịch bay, tùy chọn đặt chỗ, mua vé với mức giá phù hợp theo nhu cầu cá nhân trên các chuyến bay thường lệ.

Trong khi đó, các chuyến bay thuê chuyến đặc biệt quốc tế bị giới hạn về lịch bay, đối tượng, mục đích như đưa công dân Việt... Các chuyến bay thuê chuyến chỉ được phép khai thác trong khoảng thời gian quy định, sau khi kết thúc chuyến bay hãng hàng không phải xin phép lại từ đầu.

Đường bay thẳng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được đánh giá đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, trên nhu cầu hồi hương của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, nhu cầu giao thương, quan hệ Việt-Mỹ đang ngày càng được củng cố, lãnh đạo Vietnam Airlines cho rằng đây là thời điểm phù hợp để triển khai mở đường bay thẳng tới Mỹ, là thời điểm thích hợp để đẩy mạnh sức mạnh nội tại, thực hiện những bước tiến mới nhằm khai thác tuyến bay kết nối thị trường ở hai nửa bán cầu một cách hiệu quả. Qua đó, góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại, đầu tư kinh tế, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương, du lịch của người dân hai nước.

Trước đó, vào cuối tháng 9 vừa qua Vietnam Airlines đã hoàn thành toàn bộ tài liệu và công tác chuẩn bị để Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA) xem xét phê chuẩn; trên cơ sở đó, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) sẽ cấp phép cho Hãng khai thác các chuyến bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trước Vietnam Airlines, Việt Nam chưa có hãng hàng không nào có giấy phép của TSA và FAA để mở đường bay thẳng thường lệ đến Hoa Kỳ, song, một số hãng đã được cấp phép khai thác các chuyến bay thuê chuyến quốc tế đặc biệt giữa 2 nước.

Vietnam Airlines cũng là hãng đầu tiên được cấp phép bay này, lần thứ nhất vào tháng 4/2020 và lần thứ hai vào tháng 6/2021, với mỗi lần được phép khai thác tối đa 12 chuyến bay trong vòng một năm. Việc thực hiện các chuyến bay thuê chuyến là một trong những bước đệm để Vietnam Airlines thử nghiệm, đánh giá và chuẩn bị cho kế hoạch khai thác thường lệ đến Hoa Kỳ.