Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Bắc Sài Gòn vừa thông báo bán khoản nợ của Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý thu hồi nợ vay. Thông tin cho thấy, tổng dư nợ của Descon tại VietinBank tính đến ngày 6/7 là hơn 508 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 328 tỷ đồng, dư nợ lãi và lãi phạt là 180 tỷ đồng.

Được biết, Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp tiền thân là Phân viện thiết kế Miền Nam, thuộc Viện thiết kế, Bộ Công nghiệp nhẹ, thành lập năm 1976. Ngày 25/2/2002, công ty thực hiện cổ phần hóa và chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp.

Người đại diện theo pháp luật của công ty theo cổng đăng ký kinh doanh quốc gia là ông Nguyễn Quang Minh.

Được biết, do những khúc mắc trong khoản vay giữa Descon và VietinBank nên nhà băng này đã khởi kiện vụ việc ra Tòa án nhân dân TP. HCM. Sau khi tiếp nhận vụ việc, ngày 18/5/202, tại bản án phúc thẩm TAND TP. HCM đã tuyên buộc Descon phải thanh toán toàn bộ gốc, lãi, lãi phạt quá hạn cho VietinBank

Thông tin mà Kinh tế Chứng khoán có được, Descon đã tham gia thực hiện khá nhiều dự án lớn. Tiêu biểu là bệnh viện quốc tế Pháp Việt, nhà máy sợi Formosa, bệnh viện Tâm Đức, nhà máy Changshin Vina, nhà máy cà phê Sài Gòn – Vinamilk, nhà máy sữa Nutifood…

Tính đến cuối năm 2017, vốn điều lệ của Descon là 356 tỷ đồng, nợ vay ngắn hạn là hơn 524 tỷ đồng, nợ vay dài hạn là 380 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay của công ty này tại VietinBank là hơn 301 tỷ đồng.

Theo thông tin tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký Doanh nghiệp, tại thời điểm cuối năm 2017, Descon ghi nhận 4 cổ đông tiêu biểu là ông Trịnh Thanh Huy (56,18%), Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (1,6%), Công ty TNHH Mascon (13,76%) và Asian Worldwide Resources Limited (2,05%).

Một thông tin đáng chú ý nữa đó là việc Descon có mã Cổ phiếu DCC. Mã cổ phiếu này chính thức giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) từ ngày 12/12/2007 và rời sàn chứng khoán sau đó 4 năm vì vi phạm công bố thông tin. Tại thời điểm hủy niêm yết, DCC chỉ dừng lại ở mức giá 9.500 đồng/cổ phiếu tương đương giá trị vốn hóa hơn 97 tỷ đồng.

Tuy nhiên đến tháng 9/2020, trên trang web chính thức của công ty này đã đăng tải thông tin về việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 vào tháng 10 sau đó. Một trong những kế hoạch được ban lãnh đạo công ty này công bố là việc triển khai niêm yết cổ phiếu DCC trên sàn chứng khoán.

Một thông tin khác về Descon, vào cuối năm 2018, công ty này nhận quyết định mở thủ tục phá sản của tòa án nhân dân TP. HCM theo đơn kiện của một nhà cung cấp nước ngoài là Siam City Cement Ltd (SIAM).

Được biết, thông tin này do Công ty Cổ phần Kỹ nghệ lạnh (Searefico) công bố. Ở thời điểm đó, Searefico có hợp đồng thi công cùng Descon với tư cách là nhà thầu phụ tại các dự án mà Descon đang thực hiện với vai trò nhà thầu chính, do đó Searefico đã gửi thông báo các khoản nợ của Descon tới tòa án nhân dân TP. HCM để thu hồi nợ, giảm thiểu thiệt hại.