Ngày 18/7, thông tin từ Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết cả 4 học sinh của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2022 đều giành huy chương vàng. Đó là:

Nguyễn Việt Phong (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM);

Trần Đức Minh (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam);

Phan Xuân Hành (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh);

Phạm Nguyễn Minh Tuấn (học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên- ĐH Quốc gia Hà Nội.

olympic

4/4 học sinh Việt đoạt HCV Olympic Hóa học 2022

Với thành tích này, Trần Đức Minh và Phan Xuân Hành đã lần đầu tiên mang huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế cho tỉnh Hà Nam và Hà Tĩnh. Trong khi đó, Nguyễn Việt Phong là nam sinh đầu tiên mang huy chương Vàng Olympic Hóa học về Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM).

Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp, kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Sự liên hệ giữa Ban tổ chức IChO và các đoàn, bao gồm việc trao đổi trong quá trình chuẩn bị trước kỳ thi, trình bày và thảo luận về các đề thi, họp hội đồng quốc tế, biểu quyết kết quả… đều được thực hiện trực tuyến.

Đội tuyển Việt Nam thi trực tuyến tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Việc tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị chu đáo, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của ban tổ chức IChO 2022.

Có 326 học sinh đến từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đây là lần thứ 2 đội tuyển hóa học của Việt Nam có tất cả thành viên giành huy chương vàng (lần đầu là năm 2020).

Hóa học và vật lý là những môn thi có phần thực hành vốn là điểm yếu của học sinh Việt Nam trước đây, nhưng ở nhiều mùa Olympic quốc tế, điều này đã thay đổi. Kết quả xuất sắc của IChO năm 2022 đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của học sinh, giảng viên, giáo viên và các nhà trường trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức phức tạp.

Đồng thời, thể hiện sự tiến bộ của đoàn Olympic Hóa học, trong đó kết quả của nội dung thi thực hành, thí nghiệm đã thể hiện vị trí của nước ta so với các nước tiên tiến trên thế giới. Đây là sự chuyển biến tích cực hiệu quả của công tác đào tạo các môn thực nghiệm nói chung, Hóa học nói riêng trong những năm gần đây.

Đại điện cho 4 học sinh chia sẻ tại buổi lễ, em Nguyễn Việt Phong, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trải qua 2 tháng khổ luyện, có nhiều khó khăn, gian khổ nhưng nhờ có sự quan tâm của các thầy cô, bạn bè và gia đình các em đã vượt lên tất cả để có kết quả như ngày hôm nay.

“Đây là một thành tích đáng tự hào nhưng chưa phải là tất cả, em xin hứa sẽ nỗ lực phấn đấu hết mình để có thể có nhiều thành tích đáng tự hào hơn nữa trên con đường học tập phía trước” - Nguyễn Việt Phong nói.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thông báo kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2022 (IBO 2022) được tổ chức tại Armenia từ ngày 10-18/7.

Kỳ thi Olympic Sinh học năm nay với sự tham gia của 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, 3 nước làm quan sát viên với 231 thí sinh tham dự.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 4 học sinh dự thi. Kết quả, 4/4 học sinh đều đoạt giải, gồm: 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng.

Đó là các học sinh:

Em Trương Văn Quốc Đạt, Học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Quốc học, Tỉnh Thừa Thiên Huế: Huy chương Bạc.

Em Nguyễn Phúc Lâm, Học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Quang Trung, Tỉnh Bình Phước: Huy chương Đồng.

Em Võ Tiến Thành, Học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, Tỉnh Phú Thọ: Huy chương Đồng.

Em Đỗ Trọng Phước Nguyên, Học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông chuyên Lý Tự Trọng, Thành phố Cần Thơ: Huy chương Đồng.