Theo đó, tổng lượng nhập khẩu tăng thêm bổ sung lượng xăng, dầu thiếu hụt từ nguồn sản xuất trong nước quý II năm 2022 là 2.400.000 m3, gồm 840.000 m3 xăng và 1.560.000 m3 dầu cho 10 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể gồm: Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Công ty TNHH Thuỷ bộ Hải Hà, Công ty TNHH Hải Linh, Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Nam sông Hậu, Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil, Tổng công ty thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lê, Công ty cổ phần thương mại dầu khí Đồng Tháp, Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức và Công ty cổ phần hóa dầu Quân đội.

Theo báo Quân đội nhân dân, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu rõ: Giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II năm 2022 cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu để bù đắp sản lượng thiếu hụt do nguồn cung xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước không đạt kế hoạch, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi kinh tế đất nước.

Đặc biệt, số lượng xăng dầu kinh doanh tạm nhập, tái xuất không tính vào lượng nhập khẩu xăng dầu giao bổ sung tại Quyết định này.

Sẽ nhập khẩu thêm 2,4 triệu m3 xăng dầu trong quý II/2022. Ảnh minh họa

Bộ trưởng Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải nhập khẩu không thấp hơn sản lượng được giao bổ sung lần này. Doanh nghiệp cũng phải thực hiện đầy đủ quy định về kinh doanh xăng dầu; có hoá đơn, chứng từ xuất, nhập khẩu và báo cáo Bộ Công Thương trước ngày 20 hàng tháng.

Báo VnExpress cho hay, hơn một tháng qua, nguồn cung xăng dầu trong nước khan hiếm sau khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất từ cuối tháng 1 do khó khăn tài chính. Các doanh nghiệp đã phải tăng nhập khẩu dù giá mua cao, và nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng phải tăng công suất lên 105% để có thêm nguồn cung cho thị trường nội địa.

Đến nay, đã có khoảng 850.000 m3 xăng, dầu được các doanh nghiệp đầu mối nhập về để bù đắp nguồn cung thiếu hụt, Bộ Công Thương cho biết, đến cuối tháng 2 sẽ có thêm 650.000 m3 xăng, dầu được các doanh nghiệp nhập về, cập cảng.

Cách đây 3 ngày, giá xăng, dầu bán lẻ trong nước đã tăng tiếp gần 1.000 đồng mỗi lít, đưa giá xăng RON95 vượt 26.000 đồng, lên mức 26.280 đồng, cao nhất 8 năm.