Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chiến dịch tiêm chủng quốc gia lần này có nhiều điểm mới và Bộ Y tế luôn đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho người dân…

Hiện nay, nhiều nước đặt mục tiêu năm 2021 và năm 2022 có miễn dịch cộng đồng, Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2021, đầu năm 2022 đạt miễn dịch cộng đồng. Mà muốn có miễn dịch cộng đồng việc quan trọng là phải tiêm cho ít nhất khoảng 70% dân số. Đây là điều để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Chính vì thế, Bộ Y tế đã xây dựng và báo cáo Bộ Chính trị và Chính phủ về việc mua 150 triệu liều vaccine và triển khai chiến dịch tiêm chủng này trên quy mô toàn quốc để làm sao đảm bảo khoảng 70 triệu người dân tiếp cận được vaccine.

Điểm khác biệt của chương trình tiêm chủng ở nước ta đối với các nước là tiến hành sàng lọc kỹ tất cả các đối tượng tiêm. Nếu đối tượng tiêm không đảm bảo yêu cầu về sức khoẻ thì họ sẽ được các điểm tiêm trì hoãn tiêm.

Các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm. Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm

Bộ Y tế cũng đã lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực để sẵn sàng trợ giúp địa phương trên toàn quốc để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Việt Nam đặt mục tiêu tiến tới miễn dịch cộng đồng
Việt Nam đặt mục tiêu tiến tới miễn dịch cộng đồng

Trước đó, ngày 17/6, Bộ Y tế ban hành quyết định số 2971/QĐ-BYT về việc phân bổ đợt 5 vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca. Trong đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) được nhận số lượng nhiều nhất với 786.000 liều.

Ngoài HCDC, 37 đơn vị khác được nhận vaccine từ Bộ Y tế trong đượt này, gồm CDC một số tỉnh, TP; các viện, bệnh viện, trường cao đẳng; tổng công ty, công ty; trung tâm pháp y các vùng miền; lực lượng công an tại TP Hồ Chí Minh và Cục Quân y (Bộ Quốc phòng).

Kế hoạch phân bổ vaccine Covid-19 đợt 5 như sau:

HCDC: 786.000 liều

Bệnh viện Bạch Mai: 33.000 liều

Bệnh viện Nhi Trung ương: 25.000 liều

Bệnh viện E: 18.000 liều

Bệnh viện Việt Đức: 3.000 liều

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh: 7.000 liều

Dự án tiêm chủng quốc gia: 3.000 liều

Cục Quân y (Bộ Quốc phòng): 35.000 liều

Lực lượng công an TP Hồ Chí Minh(bảo quản tại kho của HCDC): 20.000 liều

Trong đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chỉ đạo HCDC tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21 của Chính phủ. Những người được ưu tiên tiêm phòng là cán bộ các cơ quan trung ương, bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty, tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao; nhóm có nguy cơ như công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, có trách nhiệm phối hợp Cục Y tế, Bộ Công an để tiêm phòng vaccine cho lực lượng công an trên địa bàn. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, chủ động liên hệ Dự án Tiêm chủng Mở rộng khu vực miền Nam, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, để tiếp nhận và tiêm vaccine cho những người thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn.

Bộ cũng yêu cầu Dự án Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiếp nhận, bảo quản, gửi mẫu kiểm định chất lượng và vận chuyển ngay vaccine tới dự án tiêm chủng mở rộng khu vực để phân bổ cho các địa phương, đơn vị theo danh sách đã ban hành. Với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, CDC đóng trên địa bàn sẽ là nơi tiếp nhận. Sau khi nhận, các đơn vị có trách nhiệm tổ chức tiêm cho cán bộ, nhân viên theo quy định đã ban hành. Những nơi không thể tự tổ chức tiêm cần chủ động liên hệ cơ sở có đủ điều kiện để được hỗ trợ.