Khi anh trai của Ricardo Schmitz đến thăm anh ở Vilnius, Lithuania, cặp đôi đã đi dạo vào mùa đông vào lúc nửa đêm - điều mà anh ấy nói rằng họ sẽ không bao giờ làm ở quê nhà Brazil.

Schmitz nói với CNBC Travel : “Anh trai tôi chưa từng thấy tuyết từ khi còn nhỏ nên anh ấy cực kỳ phấn khích. Chúng tôi đi bộ từ nửa đêm đến 3 giờ sáng. Không lúc nào tôi cảm thấy căng thẳng hay lo lắng. Đối với tôi, điều này là vô giá.”

Schmitz đến Vilnius lần đầu tiên vào năm 2018 với tư cách là sinh viên trao đổi trong một chương trình du học. Sau khi đảm bảo vai trò toàn thời gian, anh trở lại vào năm 2020 và hiện làm cố vấn cấp cao cho Deloitte và giảng viên về luật tài chính và thuế tại Đại học Mykolas Romeris của Lithuania.

Anh nói: “Khi tôi trở lại đây, tôi có cảm giác yên bình như đang ở nhà”. “Kế hoạch cho tương lai gần là ở lại".

Ricardo Schmitz. Nguồn: Ricardo Schmitz
Ricardo Schmitz. Nguồn: Ricardo Schmitz

Cần công nhân có tay nghề

Theo truyền thông địa phương, Schmitz là một trong nhiều người nước ngoài sống ở Lithuania, nơi có số lượng người tăng từ khoảng 145.000 vào năm 2022 lên hơn 200.000 vào năm 2023.

Chiến dịch truyền miệng “Vilnius - điểm G của Châu Âu” đã gây chú ý toàn cầu vào năm 2018, trong khi các tổ chức do chính phủ tài trợ - như Work in Lithuania và Invest Lithuania - nhằm mục đích thu hút lao động nước ngoài có tay nghề và đầu tư vào đất nước.

Với dân số chỉ 2,8 triệu người, Lithuania đang thiếu nhân tài địa phương để thúc đẩy các ngành tài chính và công nghệ đang phát triển của đất nước.

Những chuyên gia trẻ như Schmitz bị thu hút bởi những cơ hội nghề nghiệp này. Trong một cuộc khảo sát với 1.300 sinh viên nước ngoài hiện đang học tại Vilnius, 42% cho biết họ nhìn thấy cuộc sống của mình sau khi tốt nghiệp ở Vilnius.

Đường phố Vilnius về đêm. Ảnh Craig Hastings
Đường phố Vilnius về đêm. Ảnh Craig Hastings

Schmitz cho biết: “Tôi bắt đầu với tư cách là một thực tập sinh, sau đó chuyển sang làm cố vấn và hiện tại tôi đang ở vị trí cấp cao. Bởi vì ở đây là một thị trường nhỏ nên bạn có nhiều cơ hội hơn và điều đó giúp bạn phát triển.”

Thời gian xử lý thị thực giảm từ 8 tháng xuống chỉ còn 1 tháng và thậm chí còn có khoản trợ cấp nhập cảnh trị giá 3.444 euro (khoảng 3.764 USD) được trao cho người nước ngoài làm việc trong các ngành nghề mà đất nước cần. Theo Work in Lithuania, khoảng 400 khoản phụ cấp đã được cấp.

Một lối sống lành mạnh

Lithuania có 15 ngày nghỉ lễ mỗi năm - con số cao thứ hai trong Liên minh châu Âu. Chỉ 1% nhân viên làm việc nhiều giờ, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 10%, theo Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển Chỉ số Cuộc sống Tốt đẹp hơn .

OECD cũng xếp quốc gia này đứng thứ 11 về cân bằng giữa công việc và cuộc sống - trước Thụy Sĩ và Hungary. Đó là điều mà người đồng nghiệp nước ngoài Misha Johanna nói là lợi ích thực sự khi sống ở Vilnius.

Johanna, người đến từ Jakarta, cho biết: “Công ty của tôi ở đây thực sự khuyến khích mọi người tận dụng hết kỳ nghỉ của mình. Điều đó rất khác với văn hóa làm việc ở Indonesia nơi tôi sinh sống”.

Giống như Schmitz, cô đến Vilnius để học, sự lựa chọn của cô bị ảnh hưởng bởi mong muốn được ở bên bạn trai người Litva, người mà cô đã gặp ở Bali, cô nói.

Johanna cho biết thêm, người Indonesia có xu hướng thoải mái hơn trong công việc so với người Litva. Nhưng ở Indonesia, cô cảm thấy các ông chủ ít chấp thuận việc nghỉ phép, nghĩa là người lao động có xu hướng bịa ra lý do, thường liên quan đến gia đình, để che giấu kỳ nghỉ của họ, cô nói.

Johanna, người làm việc ban đêm tại căn hộ của mình ở Vilnius với tư cách là người quản lý nền tảng dữ liệu tiếp thị Whatagraph, cho biết: “Tôi không phải làm điều đó ở đây”. Cô ấy nói rằng nó giúp cô ấy có những ngày rảnh rỗi để làm công việc bận rộn với tư cách là một diễn viên. Johanna đã xuất hiện trong quảng cáo cho Burger King, ứng dụng giao hàng Just Eat và gần đây nhất là chiến dịch cho Work In Lithuania.

Johanna nói: “Không khí ở đây đặc biệt tốt. Ở Jakarta, bạn không thể thở được khi bước ra ngoài”. “Vilnius cũng rất dễ đi bộ, và đó là một điều nữa mà tôi thực sự không thể làm được ở đất nước mình, bởi vì đường ở đó không được làm cho người đi bộ".

Misha Johanna cho biết chất lượng không khí ở Vilnius tốt hơn ở quê nhà Jakarta, Indonesia. Ảnh Aleh Varanishcha
Misha Johanna cho biết chất lượng không khí ở Vilnius tốt hơn ở quê nhà Jakarta, Indonesia. Ảnh Aleh Varanishcha

Laura Guarino chuyển đến Vilnius từ Ý vào năm 2021, cũng thông qua một chương trình du học. Cô cho biết cô rất vui khi được nói lời tạm biệt với giao thông và đám đông ở Naples, đổi chúng để đi làm trong 10 phút tới văn phòng của mình.

Guarino, người làm giám đốc phát triển kinh doanh cho Teltonika Telematics, cho biết: “Tôi vừa yêu thành phố này.

Cô nói: “Napoli rất đông đúc, khắp nơi chỉ có những tòa nhà cao tầng và rất nhiều phương tiện giao thông – điều đó thật khó chịu”.

Cô nói: “Vilnius có bầu không khí rất tốt và rất thư giãn nên tôi không muốn rời đi”. “Tôi cũng thích bơi trong hồ và đi bộ đường dài ở vùng nông thôn.”

Thăng trầm

Guarino, Schmitz và Johanna đều cảm thấy việc hòa nhập rất dễ dàng vì hầu hết người dân địa phương đều thông thạo tiếng Anh, mặc dù họ đều nói rằng họ cũng đã tham gia các lớp học tiếng Litva.

Về mặt văn hóa, họ phải điều chỉnh theo cách tiếp cận có cấu trúc, dè dặt hơn, trái ngược với các thuộc tính cởi mở, giàu cảm xúc và có tính đối thoại cao của các nền văn hóa Indonesia, Brazil và Ý.

Tuy nhiên, Vilnius không còn là thành phố giá rẻ như xưa nữa. Guarino và Johanna cho biết chi phí thuê nhà, hóa đơn và hàng tạp hóa không hề rẻ hơn so với ở quê nhà.

Ba công nhân nước ngoài cũng đang thích nghi với mùa đông kéo dài và khắc nghiệt ở Lithuania. Johanna đã áp dụng truyền thống địa phương về “ekete” - một buổi tắm hơi sau đó là ngâm mình trong hồ băng giá, mà cô mô tả là “trải nghiệm ngoài cơ thể”. Trong khi đó, Schmitz đã tham gia môn thể thao mùa đông là bi đá trên băng, thi đấu tại giải vô địch quốc gia Lithuania.

Và Guarino có cơ chế đối phó với mùa đông mà cô thừa nhận có thể gặp khó khăn. Cô nói: “Tôi chỉ cần uống vitamin D và đảm bảo sẽ quay trở lại Napoli vào dịp Giáng sinh, và tôi sẽ ổn thôi”.