Cụ thể: Ông Nguyễn Ngọc Thảo bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 7/6/2024 đến khi Trungnam Land hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, ngày 1/7, Cục Thuế TP Đà Nẵng thông báo cưỡng chế tài khoản Trungnam Land với số tiền nợ thuế gần 583 tỷ đồng.

Trungnam Land nằm trong hệ sinh thái của Trungnam Group, được thành lập vào tháng 12/2021, đặt trụ sở tại 74 Bạch Đằng, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Trungnam Land là chủ đầu tư dự án Golden Hills City (tại phường Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Đây không phải là lần đầu tiên Trungnam Land bị Cục thuế TP Đà Nẵng cưỡng chế thuế.

Vì sao Chủ tịch HĐQT Trungnam Land bị tạm hoãn xuất cảnh?

Trước đó, đầu năm 2023, Trungnam Land bị cưỡng chế tài khoản với số tiền nợ thuế hơn 445 tỷ đồng do chậm nộp thuế ở dự án khu đô thị Golden Hills City.

Theo Trungnam Land, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính dự án Khu đô thị Golden Hills City được chia ra làm nhiều giai đoạn phù hợp với tiến độ giao đất, hoàn thành pháp lý giao đất và kế hoạch kinh doanh của Trungnam Land. Tính đến hết năm 2022, Công ty đã nộp ngân sách nhà nước 93 tỷ đồng kinh phí hoàn thiện bố trí tái định cư và 419 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất nhưng chưa được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất do vướng mắc các thủ tục pháp lý.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của công ty và các nghĩa vụ thuế mà công ty phải thực thi. Đồng thời gây khó khăn cho chủ đầu tư trong việc giải trình và chứng minh tài chính với nhà đầu tư và ngân hàng, cũng như việc cân đối dòng tiền trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Được biết, trong danh sách thông báo tạm hoãn xuất cảnh lần này của Cục Thuế TP Đà Nẵng, ngoài Chủ tịch HĐQT Trungnam Land còn có đại diện pháp luật của 2 doanh nghiệp khác là ông Trần Việt Anh - Tổng Giám đốc Công ty CP Licogi 10. Ông Anh bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 26/6; Và ông Vũ Anh Hoài - Giám đốc Công ty TNHH Chuối Vàng. Ông Hoài bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 26/6.

Trung Nam Group được thành lập vào 2004, xuất phát điểm là đơn vị trong lĩnh vực xây dựng. Sau 18 năm hoạt động, doanh nghiệp đã phát triển thành tập đoàn đa ngành hoạt động chính trong 5 lĩnh vực gồm năng lượng, hạ tầng - xây dựng, bất động sản, công nghiệp thông tin điện tử.

Tập đoàn được lèo lái bởi 2 doanh nhân khá kín tiếng là ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc.Tập đoàn bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo từ 2018 và đây là lĩnh vực tạo nên tiếng vang cho Trung Nam Group các năm gần đây.

Doanh nghiệp này đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm của các công ty con tại những dự án điện vào cuối năm 2023. Trong đó có việc mua bán điện giữa Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và Nhà máy Thủy điện Đồng Nai

Ngày 9/5/2014, Công ty mua bán điện và Công ty cổ phần thủy điện Trung Nam đã ký kết hợp đồng mua bán điện với giá tạm tính 1.740 đồng/kWh, cao hơn 757 đồng/kWh so với mức giá trần khung giá phát điện năm 2013 áp dụng đối với các nhà máy thủy điện (983 đồng/kWh) được quy định tại Quyết định số 8440/QĐ-BCT ngày 15/1/2013 của Bộ Công Thương.

Dù EVN đã đề xuất tạm thanh toán theo mức giá trần quy định của từng năm (văn bản số 728/EVN – TTD ngày 2/3/2015) nhưng Bộ Công thương đã chấp thuận mức giá tạm thời thanh toán là 1.740 đồng/kWh vượt khung giá quy định (văn bản số 3973/BCT-ĐTĐL ngày 23/4/2015) là chưa đúng quy định của Luật Điện lực và Nghị định số 137/2013/NĐ-CP, theo đó quy định giá mua điện không được vượt khung giá do Bộ Công Thương ban hành.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến một số dự án điện mặt trời, điện gió dù chủ đầu tư không đáp ứng điều kiện về tài chính nhưng vẫn được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt chủ trương đầu tư. Trong đó, có 2 dự án điện mặt trời của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung