UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần kinh doanh và đầu tư Bình Dương (Công ty Bình Dương) có trụ sở chính tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Người đại diện pháp luật là ông Trương Văn Nghĩa - Tổng Giám đốc.

Theo đó, Công ty đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tại phần Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do Công ty làm nhà đầu tư nhận chuyển nhượng bán nhà ở hình thành trong tương lai mà không có hợp đồng với ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng đối với 155 lô đất do Công ty đã chuyển nhượng năm 2022.

Với hành vi vi phạm trên, Công ty cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương bị xử phạt tổng số tiền 550 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty còn phải thực hiện biện pháp khắc phục là buộc có hợp đồng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư theo quy định, quy định tại điểm h khoản 6 Điều 58 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP.

Vi phạm chuyển nhượng 155 căn liền kề tại VSIP Bắc Ninh, Công ty Bình Dương bị phạt nặng

Trước đó, đầu năm 2024, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã kết luận một số vi phạm tại phần dự án đầu tư xây dựng kinh doanh khu đô thị và Dịch vụ Vsip Bắc Ninh do Công ty cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương làm nhà đầu tư.

Theo Cơ quan thanh tra, theo quyết định số 18/QĐ-UBND về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, xác định tiến độ thực hiện “Hoàn thành xây dựng các công trình trên đất trong năm 2021”. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng; chưa điều chỉnh tiến độ đầu tư của dự án theo quy định.

Bên cạnh đó là việc Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh tự ý ký thư chào chuyển nhượng với Công ty cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời, tiến hành bàn giao đất cho Công ty cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương trước khi UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định thu hồi đất và giao đất, chưa đúng theo điều 53 Luật đất đai 2013.

Về xây dựng, công tác lập dự toán áp sai đơn giá vật liệu, vận dụng một số định mức ở một số công tác chưa phù hợp. Cơ quan thanh tra tính toán giảm trừ so với hồ sơ dự toán của Công ty Bình Dương đã lập với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

KĐT&DV VSIP Bắc Ninh có quy mô sử dụng đất lên tới 1.495.263m2, trong đó, diện tích đất xây dựng công trình là 766.707m2. Về quy mô đầu tư xây dựng giai đoạn đầu là từ năm 2011 đến năm 2021, với tổng diện tích sàn xây dựng lên tới 592.208m2. Theo đó, VSIP Bắc Ninh sẽ xây dựng nhà liền kề, song lập, biệt thự, công trình công cộng thấp tầng có chiều cao tối đa 4 tầng.

Tổng mức đầu tư của dự án cho giai đoạn đầu là 4.644 tỷ đồng. Bao gồm vốn tự có bằng 20% tổng mức đầu tư giai đoạn đầu và 80% còn lại là do huy động, sử dụng các nguồn vốn hợp pháp khác. Vào thời kỳ chuyển nhượng một phần dự án cho các nhà đầu tư thứ cấp, Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại KĐT với diện tích là 488.347m2.