Tỷ phú Hứa Gia Ấn rao bán dinh thự đắt nhất London
Tỷ phú Hứa Gia Ấn rao bán dinh thự đắt nhất London

Tờ Financial Times (FT) đưa tin dinh thự được mệnh danh là đắt đỏ nhất London (Anh) hiện đang được niêm yết trở lại trên thị trường bất động sản, chỉ 2 năm sau khi được được bán cho tỷ phú Trung Quốc Cheung Chung-kiu với giá hơn 205 triệu bảng Anh (khoảng 227 triệu USD) vào năm 2020.

Dinh thự ở khu Knightsbridge là một “cung điện tư nhân” với 45 phòng, nằm tại lô đất 2-8a Rutland Gate, nhìn ra công viên Hyde Park. Dinh thự 7 tầng màu trắng có diện tích mặt sàn tổng cộng khoảng 5.760m2, được xây vào thập niên 1830 và được nâng cấp vào thập niên 1980. Trong nhà có một phòng khánh tiết lớn, cửa sổ chống đạn, nhiều thang máy, bể bơi, spa, phòng tập thể thao và bãi đỗ xe ngầm.

Trên lý thuyết, chủ sở hữu của dinh thự này là ông Cheung Chung-kiu, tuy nhiên, Financial Times cho rằng Knightsbridge thực sự thuộc quyền sở hữu của người sáng lập Evergrande và một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, ông Hứa Gia Ấn.

Theo FT, ông Hứa và ông Cheung là đối tác kinh doanh thân thiết kể từ khi khi ông ty của ông Cheung Chung-kiu là CC Land bán các dự án cho Evergrande ở Trung Quốc. Bà Đinh Ngọc Mai, vợ của “ông trùm” Evergrande, cũng nắm giữ trên 75% cổ phần tại một công ty có liên quan tới CC Land, tờ báo cho biết thêm.

Theo một nguồn tin khác từ Bloomberg, dinh thự tại Knightsbridge thực sự là bất động sản thuộc sở hữu của gia đình ông Hứa Gia Ấn, và hiện tại đã được rao bán thông qua công ty Beauchamp Estates.

Người phát ngôn của Beauchamp Estates và đại diện của Evergrande đều từ chối bình luận về tin tức này.

Tỷ phú Hứa Gia Ấn, người có khối tài sản ròng giảm 83% kể từ tháng 7/2020 sau khi “đế chế” bất động sản China Evergrande của ông chính thức vỡ nợ với khoản vay lên tới 300 tỷ USD thông qua hình thức huy động trái phiếu. Giá trị tài sản ròng của ông Hứa đã giảm xuống chỉ còn khoảng 6 tỷ USD, từ mức 30 tỷ USD vào cuối năm 2019.

Theo Bloomberg, nhà tài phiệt hàng đầu Trung Quốc đã phải bán nhiều tài sản, bao gồm các bất động sản hay các tác phẩm nghệ thuật, thư pháp ông nắm giữ để trả nợ cho công ty sau khi chính phủ Trung Quốc từ chối bảo lãnh cho “bom nợ” bất động sản.

Nếu tin tức ông Hứa là chủ sở hữu cũ của căn biệt thự đắt đỏ nhất London là sự thật, đây sẽ là một trong những tài sản giá trị nhất được rao bán của tỷ phú họ Hứa. Ngoài ra, không loại trừ khả năng căn dinh thự sẽ được bán rẻ hơn bình thường do chủ sở hữu cũ thực sự đang cần tiền để trang trải những khoản nợ khổng lồ của công ty.