Theo đó, từ 15/5, TP Hội An sẽ áp dụng yêu cầu bắt buộc mua vé tham quan tại các quầy vé trước khi vào phố cổ Hội An đối với tất cả du khách trong và ngoài nước. Giá vé áp dụng 80.000 đồng/ vé đối với khách trong nước và 120.000 đồng/vé đối với khách quốc tế.

Thời gian hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ Hội An là từ 7h30 đến 21h30 hàng ngày vào mùa hè, đến 21h vào mùa đông. Lực lượng chức năng sẽ phân luồng lối đi tại các đường chính vào Khu phố cổ. Theo đó, sẽ bố trí 2 lối đi riêng gồm một lối đi dành cho người dân địa phương và một lối đi dành cho du khách.

“Việc áp dụng bắt buộc mua vé đối với tất cả du khách khi đến tham quan phố cổ Hội An là để đảm bảo công bằng đối với địa phương và tất cả du khách. Du khách khi vào Khu phố cổ Hội An đều phải mua vé. Bởi theo quyết định, Khu phố cổ là di sản chứ không phải chỉ riêng một di tích nào. Hơn nữa nguồn thu từ việc bán vé tham quan phục vụ cho việc trùng tu di sản, cải tạo hạ tầng trong Khu phố cổ, phục vụ tổ chức các sự kiện du lịch. Tất cả kinh phí triển khai đó đều lấy từ nguồn từ thu vé tham quan”, ông Nguyễn Văn Sơn nói.

Tất cả du khách phải mua vé tham quan phố cổ Hội An từ ngày 15/5. Ảnh: Internet
Tất cả du khách phải mua vé tham quan phố cổ Hội An từ ngày 15/5. Ảnh: Internet

Cũng theo ông Sơn, trường hợp người dân và du khách ở lại Hội An lâu ngày thì sẽ có nhận diện riêng, có lối đi riêng. Ngoài ra, đối với những trường hợp vào Khu phố cổ để vào làm việc tại các cơ sở kinh doanh, nhà hàng cũng sẽ không thu phí nhưng đơn vị phải đảm bảo đúng mục đích, nếu kiểm tra phát hiện vào tham quan mà trốn vé cũng sẽ phạt.

Theo Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An, hiện khu phố cổ đón hàng ngàn lượt khách tham quan mỗi ngày nhưng số lượt khách mua vé tham quan vẫn ít. Nhận thức về mục đích của việc bán vé tham quan của một vài cá nhân, đơn vị vẫn chưa đầy đủ, thiếu thông tin.

Hiện nay vẫn còn tình trạng cá nhân, đơn vị không mua vé, không đưa chương trình tham quan Di sản văn hoá thế giới - Khu phố cổ Hội An vào trong chương trình và kinh phí tour để bán cho du khách.

Nguồn thu từ việc bán vé sẽ dùng để phục vụ công tác trùng tu di sản, cải tạo hạ tầng trong khu phố cổ, phục vụ tổ chức các sự kiện du lịch, cũng như hỗ trợ người dân trong việc trùng tu cải tạo nhà.