Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, sau khi làm việc với Phòng khám đa khoa Thu Cúc (số 216 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) trực thuộc Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc (tại 286 Thụy Khuê, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội), Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đơn vị này 20 triệu đồng gồm 2 hành vi.

Thứ nhất, không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh.

Thứ hai, không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Xử phạt phòng khám Thu Cúc 20 triệu vì "bỏ lọt" bệnh nhân Covid-19

Trước đó, sáng cùng ngày 13/5, Sở Y tế Hà Nội cũng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với PKĐKQT Thu Cúc từ ngày 13/5 cho đến khi có thông báo mới. Lý do đình chỉ để xác minh và xử lý các liên quan thông tin đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12/5; an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động khám chữa bệnh, chữa bệnh tại Phòng khám theo quy định của Bộ Y tế.

Vụ việc xảy ra tại Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc liên quan đến hai ca bệnh Covid-19 là ông Nguyễn Văn Thanh (BN 3634) - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) và vợ (BN3633).

Hiện, 2 ca mắc Covid-19 nói trên đã được thẳng vào khu vực cách ly đặc biệt
Hiện, 2 ca mắc Covid-19 nói trên đã được thẳng vào khu vực cách ly đặc biệt

Theo khai báo dịch tễ của 2 trường hợp này, đáng chú ý là vào 9h30 ngày 9/5 có đi khám tại PKĐKQT Thu Cúc (Cơ sở 216 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy), tiếp xúc với nhân viên y tế có mặc đầy đủ bảo hộ nhưng lại bị từ chối ở cửa do có yếu tố đi từ Đà Nẵng. Sau khi bị PKĐKQT Thu Cúc từ chối, 2 vợ chồng này đã di chuyển thêm rất nhiều nơi với lịch trình phức tạp trước khi bị xác nhận dương tính vào ngày 12/5. Do đó, kéo theo việc truy vết của các tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn hơn và làm tăng nguy cơ lây nhiễm lan rộng ra cộng đồng.