Sáng 6/3, Công an quận Gò Vấp phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Công an TP HCM và các lực lượng liên quan phong tỏa một đoạn đường Nguyễn Oanh (Quận Gò Vấp) hạn chế phương tiện qua lại, phong tỏa tòa nhà, khám xét tầng 7, 8.

Trụ sở F88 tại TP HCM bị khám xét

Được biết, đây là trụ sở chính Công ty F88 tại TP HCM, một app tài chính chuyên cho vay với quy mô lớn.

Theo nguồn tin từ công an, Công ty F88 chuyên cho vay, có cả trăm nhân viên thu hồi nợ và trong thời gian qua đã đe dọa người vay, có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản.

Hiện Công ty F88 đang cho vay với lãi suất dao động từ 1.500 đến 2.000 đồng/1 triệu/ngày (tương đương 4,5 - 7,5%/tháng hay 54 - 90%/năm).

F88 được thành lập năm 2013, tự nhận là đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân, cầm đồ... có quy mô và tốc độ phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Công ty có 830 chi nhánh trên toàn quốc.

Công an khám xét trụ sở F88 tại TP HCM vào sáng nay
Công an khám xét trụ sở F88 tại TP HCM vào sáng nay. Ảnh: Thanh niên

Liên quan hoạt động của Công ty F88 tại tỉnh Thanh Hoá, hồi đầu tháng 2, Công an tỉnh đã lập biên bản vi phạm hành chính với các điểm kinh doanh cầm đồ của chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88 tại phường Tân Sơn, Điện Biên, Ba Đình, Quảng Tâm, Đông Sơn, Đông Thọ...

Những cơ sở này bị xác định vi phạm trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội như lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đầy đủ; nhận cầm cố tài sản mà không lưu giữ tài sản cầm cố tại cơ sở kinh doanh trong thời gian cầm cố tài sản.

Công an đang bảo vệ hiện trường khám xét. Ảnh: Thanh niên
Công an đang bảo vệ hiện trường khám xét. Ảnh: Thanh niên

Công an Thanh Hoá cho rằng tuy lãi suất cầm cố và lãi suất cho vay của F88 đều nằm trong hạn mức lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước cho phép, nhưng trong quá trình làm thủ tục đăng ký cho người có nhu cầu thế chấp tài sản vay tín dụng, các cơ sở này yêu cầu khách hàng nộp thêm nhiều khoản phí.

Cụ thể, các loại phí như thẩm định điều kiện cho vay (1,4%/tháng); phí quản lý tài sản cầm cố (2-3%/tháng nếu để tài sản tại nơi cầm cố, 5%/tháng đối với người có nhu cầu mượn lại tài sản); phí đăng ký dịch vụ bảo hiểm kèm theo. Với cách này, tổng số tiền phí và lãi khách hàng có nhu cầu vay tín dụng phải trả là rất cao.