Theo trang bando.tphcm.gov.vn và xác nhận của lãnh đạo TP Thủ Đức, sáng 19-9, TP Thủ Đức, TP.HCM có 80% vùng xanh và chỉ còn 5% vùng đỏ.

Cụ thể, trong 80% vùng xanh có hai phường đạt 100% vùng xanh gồm phường Long Phước và phường An Lợi Đông.

TP Thủ Đức chỉ còn 5% vùng đỏ, 6% vùng cận xanh, 6% vùng vàng và vùng cam có 3%.

Bản đồ thể hiện TP Thủ Đức có 80% vùng xanh.
Bản đồ thể hiện TP Thủ Đức có 80% vùng xanh.

Theo UBND TP Thủ Đức, các hoạt động được bắt đầu thí điểm từ 16-9 tại vùng xanh của TP Thủ Đức gồm: Công trường xây dựng; Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

Các dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này và sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm cũng được thí điểm hoạt động trở lại.

UBND TP Thủ Đức cũng nêu rõ, điều kiện để các ngành nghề trên hoạt động gồm:

- Địa điểm kinh doanh phải thuộc “Tổ dân phố xanh”

- Người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải đang sinh sống tại “Tổ dân phố xanh” trên địa bàn TP Thủ Đức, được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine hoặc người đã nhiễm COVID-19 khỏi bệnh.

- Người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải thực hiện xét nghiệm âm tính với tần suất 5 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả và nộp kèm Bản cam kết thực hiện nghiệm đối với việc xét nghiệm. Trường hợp không thực hiện theo nội dung cam kết thì chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

- Đối với nhân viên giao nhận của cơ sở kinh doanh (trừ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống): Chỉ được phép hoạt động trên địa bàn TP Thủ Đức; phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp ba người, tần suất 2 ngày/lần; kinh phí xét nghiệm do cơ sở kinh doanh tự chi trả.

- Người lao động ký Bản cam kết thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 với chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh; chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh ký Bản cam kết thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 với chính quyền địa phương.

- Khu vực kinh doanh được vệ sinh, khử khuẩn ít nhất 2 lần/tuần; có trang bị dung dịch khử khuẩn; có bố trí thùng rác có nắp đậy; có bảng tuyên truyền về thực hiện “5K” và phòng, chống dịch; có bố trí vách ngăn giữa người giao hàng và người nhận hàng; được phân luồng, đảm bảo “5K” đối với người đến mua hàng.

- Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có năm lao động trở lên) phải thành lập tổ an toàn phòng, chống dịch.

- Chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải có số điện thoại liên hệ với cơ sở y tế địa phương.