Tại Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phiên thứ II, với chủ đề “Kết nối cung cầu thực phẩm tươi sống cho TP Hồ Chí Minh”, ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 23/8, sau 3 tuần tăng cường kiểm soát dịch bệnh COVID-19, số ca nhập viện và ca tử vong có xu hướng giảm. Dự báo sau ngày 15/9, TP Hồ Chí Minh sẽ chuyển sang mức độ 3 về tình hình dịch bệnh COVID-19.

Ông Hiệp thông tin thêm, trước đó vào chiều 10/9, UBND thành phố họp để thảo luận về kế hoạc phòng chống COVID-19 trong tình hình mới và tiến tới mở cửa kinh tế sau 15/9 theo hướng “chống dịch để sản xuất và sản xuất để chống dịch”, và “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”, an toàn tới đâu mở cửa tới đó.

Vì vậy sắp tới, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai việc cấp thẻ xanh và thẻ vàng COVID-19 cho người dân trên địa bàn. Theo đó, những người được cấp thẻ xanh sẽ có giá trị 6 tháng từ thời điểm tiêm mũi 2 hoặc chứng minh đã có kháng thể với COVID-19. Người cấp thẻ xanh sẽ được tham gia gần như tất cả các hoạt động kinh tế, xuất và sinh hoạt (trừ một số điểm masage, karaoke, vui chơi giải trí, nhà hàng ăn uống phục vụ tại chỗ...)

Còn thẻ vàng áp dụng cho người tiêm 1 mũi vaccine COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần âm tính và cập nhật cơ sở dữ liệu điện tử để gia hạn thẻ vàng. Người tiêm thẻ vàng sẽ được khuyến khích làm việc “3 tại chỗ”, làm việc từ xa hoặc một cung đường 2 điểm đến.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh sẽ chia ra 3 giai đoạn. Giai đoạn từ 15/9 đến 31/10, giai đoạn hai là 1/11 đến 15/1 và về sau thì giai đoạn 3.

Dự kiến từ 15/9 đến 30/10, Thành phố nỗ lực 80% người tiêm mũi 1. Và từ 15/9 đến 30/9 sẽ mở cửa từng bước ở các nơi cụ thể, nhất là các hoạt động được mở rộng nhiều nhất ở Quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ. Đây là các địa phương Thành phố xác định là vùng xanh để xác định mô hình mở cửa dần, để hướng tới triển khai các địa phương khác.

TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai cấp thẻ xanh và thẻ vàng COVID-19 cho người dân
TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai cấp thẻ xanh và thẻ vàng COVID-19 cho người dân

Liên quan đến việc thực hiện cung cấp nông sản hàng hoá, Thành phố sẽ tiến tới mở cửa chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức. Chợ Bình Điền đã được mở trở lại, Thứ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra. Còn chợ Hóc Môn chưa mở được vì đang trong thời gian thẩm định lại phương án đảm bảo an toàn, nếu đủ điều kiện thì mới triển khai.

Thương mại điện tử, các hoạt động theo chuỗi cung ứng nông sản, giao thông vận tải, nhất là cung ứng lương thực, thực phẩm cho các đơn vị sản xuất cũng được ưu tiên. Nếu trường hợp về dịch có điểm xấu thì chỉ có những người có thẻ xanh mới tham gia các hoạt động, còn những các nhân có thẻ xanh lao động trực tiếp, còn thẻ vàng thì làm việc trực tuyến, làm việc 3 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến, ông Hiệp chia sẻ.

Dự kiến đến 30/12/2021, trên 80% người dân thành phố được tiêm mũi 2, nên sau 15/1/2022 sẽ mở cửa các trung tâm thương mại, khu thể thao, vui chơi... sau đó mở tất cả các dịch vụ khác nếu kiểm soát được dịch vụ khác.

Trước đó, vào chiều 10/9, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM sau ngày 15/9.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, mục tiêu của TP là phấn đấu đến 15/9 cơ bản kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng và phục hồi kinh tế, đưa TP về trạng thái "bình thường mới".

Quan điểm về việc nới lỏng phục hồi kinh tế tại TP Hồ Chí Minh dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá an toàn dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng căn cứ trên kết quả tiêm vaccine.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, bà Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP Hồ Chí Minh đưa ra 5 quan điểm, nguyên tắc mở cửa nền kinh tế. Trong đó: Nguyên tắc đầu tiên là việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân.

Thứ hai, thành phố sẽ kiên trì, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo hài hòa với các hoạt động kinh tế trên tinh thần "Lợi ích hài hòa - Tự do chia sẻ", "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn".

Thứ ba, dịch luôn tồn tại, luôn có giải pháp thích nghi để sống khỏe và sống an toàn.

Thứ tư, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực. Tùy tình hình từng địa bàn/khu vực mà mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thực tế tại từng thời điểm.

Thứ năm, đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.