Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách các chợ truyền thống đang hoạt động ở các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Cụ thể, danh sách các chợ bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố gồm 40 chợ (đã bao gồm chợ mở cửa trở lại) được cập nhật đến ngày 19/7. Tất cả các quận, huyện, TP Thủ Đức đều có số lượng siêu thị, siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi đang hoạt động khá nhiều và phân bố rộng khắp địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh đã có 3.001 điểm bán hàng bình ổn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Thành phố cũng có 388 điểm bán hàng bình ổn lưu động được phân bổ khắp các quận, huyện, TP Thủ Đức. Dự kiến trong tuần này, chợ Xã Tây (quận 5), chợ Phú Định, chợ Minh Phụng (quận 6), chợ Nhật Tảo (quận 10), chợ Bà Lát, chợ Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn), chợ Cầu Kinh, chợ Ấp 3 (huyện Nhà Bè)… sẽ được mở cửa trở lại.

TP Hồ Chí Minh: Dự kiến mở lại khoảng 40 chợ truyền thống
TP Hồ Chí Minh: Dự kiến mở lại khoảng 40 chợ truyền thống

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh yêu cầu, các chợ đang tạm ngưng hoạt động chỉ được mở trong điều kiện như sau: đảm bảo an toàn, kiểm soát dịch bệnh là yêu cầu có tính bắt buộc; có biện pháp kiểm soát hướng dẫn lưu lượng, mật độ tiểu thương bán hàng, mật độ người đi chợ đảm bảo 5K; tổ chức mua bán tránh tiếp xúc tối đa giữa tiểu thương và người mua, khuyến khích bán hàng đồng giá…

Ngành hàng bán phục vụ là thực phẩm tươi sống, rau củ quả. Nếu không gian chợ chưa đảm bảo thì có thể sử dụng các mặt bằng phù hợp để họp chợ an toàn.

Việc tạm dừng hoạt động hoặc mở lại các chợ truyền thống do UBND quận huyện căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế quyết định.

Hiện tại, Sở Công Thương thành phố đã có hướng dẫn giải pháp thí điểm về phương án tổ chức kinh doanh thực phẩm tươi sống, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để đặt lịch và quản lý khách đi chợ, các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch: 5K, phân luồng, bán hàng đồng giá, dựng vách ngăn...

Để hỗ trợ các chợ dân sinh mở cửa trở lại sớm, ông Trần Duy Đông, Phó Trưởng ban chỉ đạo cung ứng hàng hoá cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam (Bộ Công Thương) cho biết, Ban chỉ đạo đang phối hợp với Bộ Y tế hôm nay (19/7) sẽ có hướng dẫn phòng, chống COVID-19 tại các chợ này trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16.

Danh sách các chợ đang mở cửa ở TP Hồ Chí Minh:

TP Thủ Đức: Cát Lái, Bình Trưng, Thạnh Mỹ Lợi, Phú Hữu, An Bình (cũ), Linh Xuân, Tam Hải, Bình Phước, Hiệp Bình Chánh.

Quận 5: An Đông.

Quận 10: Nguyễn Tri Phương.

Quận 11: Phú Thọ, Bình Thới (mới).

Quận 12: Ba Bầu (Tân Chánh Hiệp cũ), An Phú Đông, Ngã Tư Ga.

Quận Bình Tân: Kiến Thành.

Quận Bình Thạnh: Bà Chiểu, Văn Thánh (mới).

Quận Gò Vấp: An Hội, Hạnh Thông Tây.

Huyện Bình Chánh: Bình Chánh, Chợ Đệm, Tân Nhựt, Thuận Đạt.

Huyện Cần Giờ: Tam Thôn, Hiệp Đồng Hòa, Long Thạnh, An Thới Đông, Bình Khánh, Cần Giờ, Hòa Hiệp, Lý Nhơn.

Huyện Củ Chi: Lô 6, Phạm Văn Cội, Trung An, Trung Lập Hạ (Tân Trung Hạ), Trung Lập Thượng, Phú Hòa Đông, Củ Chi.

Quận 1, quận 2, quận 3, quận 4, quận 6, quận 7, quận 8, quận Phú Nhuận, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè đều không có chợ truyền thống nào đang hoạt động.

Theo: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/tp-ho-chi-minh-du-kien-mo-lai-khoang-40-cho-truyen-thong/20210719044413572