Trong những ngày qua, Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TPHCM liên tiếp phát hiện, kiểm tra, xử lý các cơ sở cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo không phép, riêng Quận 10 đã có 03 cơ sở bị xử lý do vi phạm các quy định pháp luật khi “lấn sân” sang lĩnh vực y tế, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân khi chọn nhầm các cơ sở này để thực hiện các kỹ thuật liên quan đến thẩm mỹ.

TP HCM: Phát hiện các cơ sở cung cấp dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép trên địa bàn quận 10

Cụ thể, tại địa chỉ số 768G Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, một cơ sở có biển hiệu “Ulsan Korea Beauty Academy & Spa” (cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh), Thanh tra Sở nhận đơn thư phản ánh của ông VVL (74 tuổi) đến thực hiện dịch vụ “Cậu bé Nga-VIP” với tổng số tiền 131.000.000 đồng. Qua kiểm tra, Thanh tra Sở phát hiện các thẻ liệu trình cung cấp dịch vụ có nội dung phản cảm, dễ biến tướng trái với văn hóa, đạo đức Việt Nam như “Cậu bé Nga-VIP”, “cắt dây thắng”, “cấy chỉ cảm xúc”, “săn tinh hoàn”,… Cơ sở này đăng ký hoạt động hộ kinh doanh Ulsan Korea (số 41J8030 960) do Ủy ban nhân dân Quận 10 cấp với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ làm tóc, chăm sóc da không bao gồm dịch vụ chăm sóc da gây chảy máu, tổn thương da, giải phẫu thẩm mỹ, không dùng kỹ thuật cao, Chủ hộ kinh doanh bà Nguyễn Huỳnh Như.

Qua kiểm tra, Đoàn ghi nhận tại tầng 1 có trang bị 02 phòng chăm sóc da và 01 máy K4 Pico Sure Laser, tầng 2 có 02 phòng chăm sóc da và 01 máy OPT Light Doctor, tầng 3 có 01 phòng chăm sóc da, 01 phòng trang bị 01 ghế nha (không có dấu hiệu hoạt động). Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở treo biển “ULSAN KOREA BEAUTY CENTER” với hình ảnh bác sĩ và các nội dung quảng cáo “Kỷ nguyên làm đẹp mới chuẩn Hàn, Đội ngũ BS chuyên khoa, Công nghệ hiện đại, Phác đồ riêng biệt, Cam kết an toàn hiệu quả, +5000 khách hàng hài lòng”… Bên cạnh đó, cơ sở còn có các tài khoản mạng xã hội Facebook “Thẩm mỹ viện Quốc tế Ulsan Korea”, “Viện thẩm mỹ công nghệ cao Ulsan Korea” có đăng tải các nội dung: rút mỡ bắp tay, hủy mỡ công nghệ Sculp Super 4.0 …).

Cơ sở không xuất trình được những giấy tờ theo quy định, Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở ngưng việc sử dụng các máy laser khi chưa được Sở Y tế thẩm định điều kiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định và niêm phong giao cơ sở bảo quản 02 máy (OPT Light Doctor, K4 Pico Sure Laser) tiếp tục xác minh, xử lý. Đồng thời, Đoàn kiểm tra yêu cầu gỡ toàn bộ các biển quảng cáo tại cơ sở và trên trang mạng xã hội Facebook.

Về xử phạt, việc cung cấp các dịch vụ làm đẹp có sử dụng các máy, trang thiết bị y tế (laser) khi chưa được Sở y tế thẩm định cấp phép: phạt tiền 20.000.000 đồng đến 30.00.000 đồng. Việc quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3 Điều 5 và khoản 3 Điều 56 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Qua vụ việc này, Sở Y tế sẽ có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân Quận 10 tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đối với cơ sở nêu trên là các cơ sở thẩm mỹ, spa trên địa bàn quản lý.

Sở Y tế Thành phố khuyến cáo Người dân nên lựa chọn các phòng khám chuyên khoa Da liễu uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp. Người dân có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề trên trang tra cứu “http://thongtin.medinet.org.vn” và tra cứu thông tin công khai xử phạt vi phạm hành chính tại trang https://thanhtra.medinet.gov.vn/ của Sở Y tế. Sở y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn Thành phố hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.