Đại diện Công ty CP Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) cho biết sau khi UBND TP HCM họp gỡ vướng cho các doanh nghiệp bất động sản, dự án chung cư Cô Giang (tên thương mại là The Grand Manhattan) đã được khơi thông để tiếp tục xây dựng.

Vị này cho biết song song với việc UBND TP tháo gỡ về mặt pháp lý, thẩm định tiền sử dụng đất, ngân hàng cũng đã hỗ trợ nhanh, cấp vốn cho dự án được tiếp tục hoàn thiện.

Dự án Manhattan của Novaland đã được tháo gỡ vướng mắc
Dự án Manhattan của Novaland đã được tháo gỡ vướng mắc. Ảnh: Người Lao động

Theo đó, TPBank sẽ hỗ trợ tài chính để đảm bảo dự án The Grand Manhattan của Novaland tiếp tục được xây dựng sau thời gian tạm ngưng, cũng như cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà. Còn nhà thầu Ricons đảm nhiệm vai trò tổng thầu thi công, cam kết tiến độ xây dựng với chủ đầu tư Novaland.

Bên cạnh đó, ngày 24/4, đại diện Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh (Tập đoàn Hưng Thịnh) cho hay đơn vị vừa có buổi làm việc với Sở Tài Nguyên Môi trường TP HCM vào cuối tuần qua để bàn về việc tháo gỡ vướng mắc tại các dự án của tập đoàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Hưng Thịnh đã nêu ra những vướng mắc và đề xuất cụ thể tại từng dự án như dự án Đất Phương Nam (TP Thủ Đức) - tên thương mại Moonlight Avenue, dự án Vĩnh Tiến (quận Bình Tân) - tên thương mại Moonlight Centre Point, dự án Moonlight Park View - phần thương mại còn lại…

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM ông Nguyễn Toàn Thắng và các cán bộ sở đã lắng nghe những trình bày, đề xuất của doanh nghiệp với tinh thần quyết liệt đồng hành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Qua cuộc làm việc, có 2 dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh được gỡ nút thắt liên quan tới thủ tục đầu tư, gồm: dự án Đất Phương Nam (tại TP Thủ Đức) - Moonlight Avenue và dự án Vĩnh Tiến (quận Bình Tân) - Moonlight Centre Point.

Ngoài ra, 4 dự án của Hưng Thịnh cũng được tháo gỡ liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho khách hàng, cư dân. Theo đó, dự kiến trong quý II/2023, hơn 2.000 căn hộ của 4 dự án Moonlight Park View, Moonlight Boulevard, 9 View Apartment và 8X Đầm Sen sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Dự án Moonlight Centre Point tại trung tâm khu Tên Lửa, quận Bình Tân, TP HCM. (Ảnh: Hưng Thịnh).
Dự án Moonlight Centre Point tại trung tâm khu Tên Lửa, quận Bình Tân, TP HCM. Ảnh: Hưng Thịnh.

Trước đó, thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, tính đến giữa tháng 4/2023, UBND TP. HCM đã xem xét và cho phép 5 chủ đầu tư (có một tập đoàn nước ngoài) của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới được huy động vốn với 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai, tương đương với 5.432 căn hộ (bao gồm 2.989 căn hộ thuộc một dự án khu đô thị mới).

Bên cạnh đó, còn có một dự án khu nhà chung cư tại quận 4 cũng đã được UBND TP HCM cho ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành rà soát giải quyết.

HoREA đề nghị UBND TP HCM và các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận dứt điểm đối với 6 dự án này, để thị trường bất động sản có thể đón nhận thêm hơn 5.000 căn hộ. Từ đó, tăng nguồn cung nhà ở, tạo được dòng tiền cho các doanh nghiệp và tăng tính thanh khoản cho thị trường, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị các sở, ngành khẩn trương rà và soát trình UBND TP HCM xem xét giải quyết các dự án tương tự mà chủ đầu tư cũng đề nghị được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Từ đó, từng bước khai thông thị trường bất động sản, bảo đảm tính công bằng cho các doanh nghiệp.