Bệnh viện Da liễu TP HCM mới đây đã tiếp nhận và chỉ định nhập viện 2 trường hợp bệnh nhân môi bị sưng phồng, căng cứng, đau nhức sau tiêm filler.

Nạn nhân là chị L.N.H.T (25 tuổi, huyện Bình Chánh, TP HCM) vào viện trong tình trạng môi sưng nề, bầm tím, sờ vào có khối căng cứng trong môi. Do vùng môi có nhiều nếp nhăn nên trước đó có đến spa để tiêm filler xóa nhăn với giá 3,5 triệu đồng. Sau 3 ngày, môi căng cứng, phù nề, mua thuốc giảm sưng về uống nhưng tình trạng không cải thiện.

Chị T.H (30 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng nhập viện trong tình trạng môi sưng to, đau nhức, sờ vào có khối cứng lổn nhổn bên dưới môi. Trước đó, chị đến spa tiêm filler với giá 2,5 triệu đồng làm đẹp môi. Sau 2 ngày, môi sưng to, căng cứng.

Môi của bệnh nhân bị sưng phồng, căng cứng sau tiêm filler. Ảnh: BV
Môi của bệnh nhân bị sưng phồng, căng cứng sau tiêm filler. Ảnh: BV

Bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú - Trưởng khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, vùng môi cả hai bệnh nhân trên đều bị sưng phù, căng cứng, mủ trắng bên dưới, sờ vào rất đau, nhiễm trùng cấp với mức độ viêm nặng.

Cả hai bệnh nhân đều được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm và chăm sóc vết thương hằng ngày. Hiện sau 3 ngày, tình trạng vết thương của cả hai đã cải thiện đáng kể.

Nói về nguyên nhân biến chứng sau khi tiêm filler, bác sĩ Tú cho biết, có thể do cơ sở spa không tuân thủ kiểm soát nhiễm, thực hiện vô trùng không đúng cách, dùng các loại chất làm đầy kém chất lượng, hay tiêm quá nhiều trong một lần...

 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị tai biến môi sau tiêm filler. Ảnh: BV
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị tai biến môi sau tiêm filler. Ảnh: BV

Bác sĩ Tú khuyến cáo, khách hàng nên chọn cơ sở thực hiện phải đảm bảo chất làm đầy phải chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, được Bộ Y tế cấp phép; cơ sở thực hiện phải được cấp phép thực hiện kỹ thuật tiêm filler.

Người thực hiện tiêm filler phải là bác sĩ da liễu, thẩm mỹ, được đào tạo bài bản về kỹ thuật tiêm chất làm đầy; lựa chọn kỹ thuật tiêm phù hợp; mỗi khu vực có định lượng rõ ràng và tuyệt đối phải đảm nguyên tắc về vô trùng…