Mới đây, tại cuộc họp về việc triển khai các dự án nhà ở xã hội do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì, Sở Xây dựng TP HCM đã báo cáo, trong giai đoạn 2021-2025 TPHCM đưa ra chỉ tiêu xây mới 35.000 căn nhà ở xã hội (bao gồm nhà ở, nhà lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên) tương đương 2,5 triệu m2 sàn xây dựng, trong đó diện tích sàn nhà ở xã hội cho thuê phấn đấu đạt tối thiểu 500.000 m2 sàn.

Theo đó đã có 37 dự án được đưa vào kế hoạch triển khai trong giai đoạn nói trên. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chỉ có 1 dự án được hoàn, trong 36 dự án còn lại có 06 dự án đang thi công và 30 dự án hoàn tất thủ tục pháp lý), với quy mô khoảng 34.750 căn, đảm bảo các điều kiện để triển khai thi công xây dựng.

TP HCM: Chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội đưa vào sử dụng trong 3 năm
TP HCM: Chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội đưa vào sử dụng trong 3 năm

Sở Xây dựng cho rằng, với tình hình pháp lý và những vấn đề khác liên quan như hiện nay, từ nay đến năm 2025 dự kiến sẽ đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng 13 dự án, với quy mô khoảng 12.000 căn nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Số dự án còn lại khó có thể hoàn thiện được mà chỉ dừng lại ở bước hoàn chỉnh pháp lý.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, PGĐ Sở Xây dựng cho biết: Qua rà soát danh mục 36 dự án và khu đất, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất 9 dự án nhà ở xã hội (với tổng diện tích đất là 516.848 m2, số căn hộ nhà ở xã hội dự kiến là 27.318 căn hộ) cần kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành tập trung, quyết liệt giải quyết các khó khăn, vướng mắc thủ tục.

Về số lượng dự án, số lượng căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp hoàn thành trong năm 2024, ông Khiết cho biết chỉ có 5 dự án nhà ở xã hội, 1 dự án nhà lưu trú công nhân dự kiến hoàn thành với tổng số căn hộ là 3.765 căn.

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết hiện nay việc thu hút, triển khai các dự án nhà ở xã hội cũng như khai thác 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại gặp nhiều khó khăn, chậm.

Ngoài ra, do tình hình bất động sản khó khăn, các doanh nghiệp tập trung triển khai nhà ở thương mại trước, không có chế tài khi chủ đầu tư chậm triển khai dự án nhà ở xã hội, thủ tục còn khó khăn…