Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nam bệnh nhân sinh năm 1969, ngụ tỉnh Bình Dương được chuyển đến Khoa Bệnh Nhiệt đới ngày 17/4 trong tình trạng bệnh nặng phải thở máy.

Trước đó, bệnh nhân điều trị các bệnh lý tim mạch như: cơ tim phì đại, rối loạn nhịp tim, suy tim, rối loạn sinh tủy (một dạng bệnh lý tiền ung thư huyết học) tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khoảng giữa tháng 4, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc Covid-19. Bệnh nhân sau đó được tiến hành xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại khu vực cách ly của Khoa Bệnh nhiệt đới. Sau gần 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân xấu dần và tử vong.

Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM sáng 26/4.
Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM sáng 26/4. Ảnh: Vietnamnet.vn

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, từ giữa tháng 4/2023, đơn vị này bắt đầu tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 1-2 ca bệnh mới.

Các ca bệnh đa số có bệnh lý nền như tiểu đường, suy tim, van tim, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch. Những bệnh nhân này khi chuyển đến Khoa Bệnh Nhiệt đới đa số phải tiến hành thở máy hoặc lọc máu.

Bác sĩ cảnh báo trong bối cảnh số ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng đang có xu hướng tăng cao, những người có yếu tố nguy cơ cần được bảo vệ. Cụ thể, người thuộc nhóm nguy cơ cần thực hiện nguyên tắc 2K (đeo khẩu trang, khử khuẩn) và hạn chế đi đến những nơi đông người. Những người sống chung nhà với đối tượng nguy cơ cũng cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt để bảo vệ họ.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM, tính đến 16h ngày 25/4, TP có 255 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện, trong đó 106 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp. TP sẽ duy trì 61 điểm tiêm vắc xin Covid-19 trong suốt dịp nghỉ lễ tới đây để phục vụ người dân.