Chiều 19/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định số 928 về việc thiết lập vùng cách ly y tế tại 6 thôn, tổ dân phố của phường Lê Lợi và xã Song Khê (thuộc TP.Bắc Giang). Cũng theo quyết định này, sẽ giãn cách xã hội toàn TP.Bắc Giang theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ để kịp thời thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thời gian thực hiện: Từ 15 giờ 00 phút ngày 19/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Việc thực hiện quyết định này nhằm khoanh vùng, cách ly y tế, thực hiện giãn cách xã hội vùng có dịch, không để lây lan sang các khu vực khác tại thành phố Bắc Giang và tỉnh Bắc Giang.

Tính đến ngày 19/5, TP Bắc Giang đã ghi nhận 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại nhiều địa bàn. Nguồn lây chủ yếu là từ ổ dịch trong doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Song Khê-Nội Hoàng. Ngoài ra còn có các trường hợp dương tính do liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, đi đến vùng có dịch Mão Điền, Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).

Giãn cách xã hội toàn thành phố Bắc Giang
Giãn cách xã hội toàn thành phố Bắc Giang

Về tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang, UBND tỉnh này cho biết, tính từ ngày 27/4 đến hết ngày 18/5, tỉnh đã ghi nhận 505 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, ổ dịch tại Cty Shin Young Khu công nghiệp Vân Trung ghi nhận 261 F0 nhưng đa số đều chuyển từ âm tính sang dương tính trong khu vực cách ly.

Tại xã Phương Sơn (huyện Lục Nam), tình hình khả quan hơn khi chỉ có 6 F0 liên quan Bệnh viện K Hà Nội và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Riêng ổ dịch tại Cty TNHH Hosiden Việt Nam đã ghi nhận tới 238 ca và có nguy cơ tăng cao. Trong ngày 19/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu lập tức lấy mẫu xét nghiệm ngay cho tất cả công nhân, người lao động của doanh nghiệp này.

Trước đó, Bắc Giang đã giãn cách xã hội 4 huyện, gồm Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam và Việt Yên theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19.