Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022. Đây là năm thứ 16 danh sách này được công bố, ghi nhận và tôn vinh những thành tích xứng đáng của các doanh nghiệp có quy mô lớn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả và ổn định.

Đáng chú ý là Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2022 đã có sự thay đổi về thứ hạng, đặc biệt là các vị trí trong Top 5.

Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2022
Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2022

Cụ thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát được đánh giá là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2022, tăng 3 bậc so với vị trí thứ 4 vào năm ngoái. Với thành tích này, Hòa Phát cũng đồng thời chiếm ngôi đầu bảng của Vingroup, đẩy doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng xuống vị trí thứ 2.

Công ty Cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng này, tụt 1 bậc so với năm 2021. Masan được nâng lên một hạng, đứng ngay sau Thế Giới Di Động. Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji ghi nhận bước lùi từ vị trí thứ 3 (vào năm 2021) xuống vị trí thứ 5.

Các thứ hạng còn lại đều thuộc về những đại diện quen thuộc, lần lượt là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco), Công ty CP Tập đoàn Thành Công. Cuối cùng là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Trong số 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam hiện nay, có 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khách sạn nhà hàng.

Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn cũng là những doanh nghiệp thuộc sở hữu hoặc gắn bó với các tỉ phú giàu có hàng đầu Việt Nam như ông Phạm Nhật Vượng (2 doanh nghiệp), ông Trần Đình Long (2 doanh nghiệp), ông Trần Bá Dương (1 doanh nghiệp), ông Nguyễn Đức Tài (2 doanh nghiệp)…

Hằng năm khu vực doanh nghiệp tư nhân cả nước đóng góp 15 triệu tỉ đồng doanh thu, tạo việc làm cho 9,075 triệu người.

Thông tin được Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra trong báo cáo 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE500) vừa công bố.

Báo cáo này được NCIF phối hợp với Viện Konrad Adenauer Stiftung (Đức) thực hiện từ tháng 2 đến tháng 7-2022.

Theo báo cáo VPE500, dẫn đầu nhóm 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất cả nước hiện nay xét theo quy mô sử dụng lao động, tài sản, doanh thu là 10 cái tên quen thuộc, những "đại gia" hàng đầu hiện nay.