Trước đó, do ảnh hưởng dịch COVID-19, liên tiếp hai năm 2020, 2021, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra các nghị quyết kích cầu du lịch trên địa bàn thông qua việc hỗ trợ, miễn, giảm phí tham quan du lịch tại ba điểm du lịch trên với tổng số tiền gần 50 tỷ đồng.

Theo TTXVN đưa tin, tỉnh Quảng Ninh dự báo tình hình dịch COVID-19 năm 2022 tiếp tục có diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội nói chung, du lịch, dịch vụ nói riêng, theo đó, lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh sẽ khó có thể phục hồi được ngay trong năm 2022 như thời gian trước năm 2020.

Vì vậy, tỉnh cần tiếp tục có các chính sách để thu hút khách du lịch trong nước, quốc tế, hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh để thích ứng an toàn nhằm mục tiêu ổn định kinh tế-xã hội, giữ vững trật tự xã hội.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ giảm 50% phí tham quan để kích cầu du lịch. Ảnh: Internet

Nắm được tình hình này, trong ngày làm việc 9/12 của Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 14 đã thông qua một loạt các nghị quyết, trong đó có nghị quyết về việc ban hành một số chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2022.

Theo đó, Quảng Ninh sẽ giảm 50% phí tham quan vịnh Hạ Long, Khu di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh cho du khách, áp dụng từ 1/1/2022 đến 30/6/2022.

Các chính sách này sẽ đóng vai trò quan trọng, là “vốn mồi” để tái khởi động hoạt động dịch vụ du lịch, thông qua các khu, điểm du lịch này để thu hút khách đến các điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, từ đó góp phần tăng thu ngân sách của tỉnh.

Theo tạp chí Thương trường, cũng tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Ninh khoá XIV, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ: Quảng Ninh đang đứng trước nhiều cơ hội để tạo phát triển bứt phá. Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, cần sớm ban hành chính sách để tạo ra bùng nổ trong ngành du lịch, dịch vụ.

Dự kiến, trong 6 tháng đầu năm 2022, số khách tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long sẽ đạt 1,2 – 1,5 triệu lượt khách; khách tham quan Bảo tàng Quảng Ninh là 100 nghìn lượt khách; khách tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử là 200-250 nghìn lượt khách.