Cụ thể, ngày 2/9, nhóm tin tặc BlackCat đã tuyên bố đã lấy được 700 GB dữ liệu từ GSE, gồm thông tin về dự án, hợp đồng và kế toán. Để tăng thêm tính xác thực, nhóm còn đăng tải hình ảnh những tài liệu từ vụ tấn công mạng trên website ngầm.

Tin tặc BlackCat tấn công hệ thống điện của Italy để tống tiền
Tình trạng hacker tấn công tống tiền tại Italy tăng cao những năm nay.

GSE thuộc sở hữu 100% vốn nhà nước, có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ cho thị trường điện, khuyến khích và phát triển năng lượng tái tạo.Trước đó, công ty cho biết vụ tấn công mạng diễn ra từ ngày 28 đến ngày 29/8. Đến nay, GSE vẫn chưa bình luận gì thêm về thông tin này trước báo chí.

BlackCat, còn được gọi là ALPHV, là nhóm hacker nổi lên vào giữa tháng 11 năm ngoái, từng phát động những cuộc tấn công tinh vi nhằm vào các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ và khu vực châu Âu.

“BlackCat có lịch sử thường nhắm vào các tổ chức trong ngành năng lượng. Chúng là nhóm tin tặc rất tích cực hoạt động”, Ryan Olson, Phó Chủ tịch Unit 42, thuộc công ty an ninh mạng Palo Alto Networks cho hay.

“Tính từ đầu năm đến nay, chúng tôi đang ghi nhận 136 nạn nhân trên toàn cầu của nhóm này bị đăng trên các website”, ông nói thêm.

Theo Reuters, trong một cuộc tấn công tống tiền (ransomware), hacker đánh cắp dữ liệu và đe doạ rò rỉ tài liệu nếu nạn nhân không trả tiền chuộc, thường bằng tiền mã hoá.

Ông Walter Ruffinoni, CEO công ty NTT Data Italy, ước tính chi phí trung bình để khôi phục cho một cuộc tấn công tống tiền khoảng 1,85 triệu USD.

Ông cho biết thêm, tình trạng tấn công tống tiền tại Italy đã tăng 350% trong năm ngoái. Ước tính tuần nào cũng có doanh nghiệp tại đây bị tấn công, tương đương với1,9% các công ty Italy phải hứng chịu một cuộc tấn công kiểu này mỗi tuần

Tháng trước, tin tặc cũng tấn công mạng máy tính của Tập đoàn năng lượng Eni của Italy, mặc dù công ty cho biết vụ việc không gây ra hậu quả lớn.