Trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thương nghiệp Cà Mau (Thương nghiệp Cà Mau), Chánh thanh tra Bộ Công Thương nêu rõ, công ty đã có 2 hành vi vi phạm: Gian lận trong kê khai đăng ký hệ thống phân phối và kinh doanh xăng dầu khi Giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hiệu lực. Số tiền phạt lần lượt là 50 triệu đồng và 90 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với lỗi giấy phép hết hiệu lực, công ty còn phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2022 với số tiền gần 8,7 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền Thương nghiệp Cà Mau bị phạt và truy thu phải nộp vào ngân sách gần 9 tỷ đồng.

Các tình tiết tăng nặng gồm: Vi phạm nhiều lần đối với các hành vi vi phạm hành chính “Gian lận trong kê khai đăng ký hệ thống phân phối” và "Kinh doanh xăng dầu khi Giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hiệu lực".

Các tình tiết giảm nhẹ với hai hành vi này là Công ty đã tự nguyện khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính. Công ty đã ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm và tự nguyện khắc phục hậu quả.

Một cửa hàng xăng dầu của Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau. (Ảnh: Internet)
Một cửa hàng xăng dầu của Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau. (Ảnh: Internet)

Mới đây, qua các cuộc kiểm tra, ngày 31/8 Thanh tra Bộ Công Thương đã ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm liên quan đến kinh doanh xăng dầu, tổng số tiền phạt hơn 13,3 tỷ đồng.

Đồng thời, áp dung hình phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu trong vòng 1,5 tháng đối với 5 thương nhân đầu mối, gồm Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa, Công ty cổ phần Dầu khí Đông Phương, Công ty TNHH xăng dầu Hùng Hậu, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigon Petro).

Nguyên nhân là các công ty không đáp ứng được điều kiện về hệ thống phân phối hiện hành. Khi bị tước giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu, 5 doanh nghiệp này sẽ không được xuất nhập khẩu, không được mua xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước, không được bán xăng dầu cho thương nhân khác…

Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau được thành lập từ cổ phần hoá doanh nghiệp từ năm 2007. Doanh nghiệp có 02 công ty con là Công ty TNHH MTV Bách Việt và Công ty cổ phần In Bạc Liêu. Vốn điều lệ hơn 181,5 tỷ đồng. Trụ sở chính tại phường 2, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Doanh nghiệp được niêm yết trên sàn HOSE năm 2010.

Công ty TNHH TM & DV Long Hưng nắm 51% vốn, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV OIL - Mã: OIL) sở hữu 16,17%, còn lại là cổ đông khác.

Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau ở hữu 2 công ty con là Công ty TNHH MTV Bách Việt và Công ty Cổ phần In Bạc Liêu. Công ty kinh doanh ở nhiều lĩnh vực, ngành hàng như xăng dầu, hàng nông thuỷ sản, vật liệu xây dựng, hàng gia dụng....

Về tình hình kinh doanh, luỹ kế trong 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của CMV ghi nhận gần 2.228 tỷ đồng, tăng 16,5%, lợi nhuận sau thuế gần 21 tỷ đồng, tăng 31,25 % so với cùng kỳ năm trước. Nguồn thu chính của CMV đến từ hàng bách hoá đạt gần 1.510 tỷ đồng tăng 11,7%; mảng xăng dầu ghi nhận doanh thu gần 534 tỷ đồng và tăng 31,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng tài sản cuối quý II của CMV ghi nhận gần 489 tỷ đồng, tăng 3,38% so với đầu năm. Hàng tồn kho là 246 tỷ đồng, tăng 3,79% so với đầu năm. Khoản tiền và tương đương tiền và tiền gửi có kỳ hạn cuối quý là 55,3 tỷ đồng.

Trong cơ cấu nguồn vốn, tổng nợ vay của doanh nghiệp là 123 tỷ đồng (đều là vay ngắn hạn), vốn chủ sở hữu đạt 489 tỷ đồng cuối tháng Sáu.