Ngày 25/4, tại Viện Y dược học dân tộc TP HCM diễn ra hội thảo khoa học năm 2023 với chủ đề “Hiệu quả của sản phẩm y dược cổ truyền trong phòng ngừa, điều trị Covid-19 và các bệnh cúm mùa”.

Tham dự hội thảo có trên 300 chuyên gia, bác sĩ y học cổ truyền (YHCT) và dược sĩ đến từ các tỉnh, thành trên cả nước. Mục đích hội thảo nhằm cập nhập kiến thức về phòng ngừa, điều trị Covid-19 và các bệnh cúm mùa bằng YHCT kết hợp y học hiện đại, góp phần phát triển nền Đông y Việt Nam.

Đại diện nhóm nghiên cứu, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP HCM thông tin, trong tổng số 1.115 bệnh nhân mắc Covid-19 sử dụng sản phẩm SunKovir mà nhóm thực hiện nghiên cứu, kết quả không ai bị chuyển nặng.

Thời gian trung bình để người bệnh sử dụng SunKovir hết tất cả các triệu chứng là 7 ngày. Thuốc SunKovir còn làm giảm hơn hẳn tỷ lệ dùng thuốc corticoid, thuốc chống đông, thuốc hạ sốt, thuốc giảm ho, thuốc long đờm, thuốc kháng histamin, thuốc kháng virus, thuốc điều trị các vấn đề dạ dày so với nhóm chứng.

“Thuốc SunKovir được chỉ định sử dụng trong các trường hợp bệnh do các virus lây truyền qua đường hô hấp như cúm, Covid-19 thể nhẹ ở giai đoạn khởi phát để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Có thể kết hợp với phác đồ nền của y học hiện đại như thuốc hạ sốt, chống viêm, giảm đau, thuốc ho, kháng sinh (nếu cần)”, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan nói.

Thuốc Sunkovir do Viện Y học cổ truyền TP HCM nghiên cứu vừa được cấp phép lưu hành. Ảnh: vienydhdt.gov.vn
Thuốc Sunkovir do Viện Y học cổ truyền TP HCM nghiên cứu vừa được cấp phép lưu hành. Ảnh: vienydhdt.gov.vn

Theo đó, thuốc y học cổ truyền này là Sunkovir, được cấp số đăng ký lưu hành toàn quốc theo quyết định số 82/QĐ-YDCT.

Thuốc đã được Hội đồng Y đức quốc gia công nhận tính an toàn và hiệu quả với 8 nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2022 tại Hà Nội và TP HCM và 6 nghiên cứu cấp cơ sở.

Thuốc được chỉ định sử dụng trong các trường hợp bệnh do các vi rút lây truyền qua đường hô hấp (cúm, Covid-19 thể nhẹ) giai đoạn khởi phát, giúp làm giảm nhanh các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, mất khứu giác, mất vị giác, sung huyết mũi, đau nhức toàn thân, đau mỏi cơ, đau họng, tiết dịch mũi, đau đầu, yếu mệt, đau ngực, hắt hơi, ớn lạnh, khàn giọng, đổ mồ hôi, buồn ngủ.

Thuốc được dùng theo phác đồ 3 viên/lần x 3 lần/ngày trong 14 ngày an toàn cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Thuốc có thể kết hợp với phác đồ nền của y học hiện đại như thuốc hạ sốt, chống viêm, giảm đau, thuốc ho, kháng sinh (nếu cần), giúp làm giảm mức độ nặng của các triệu chứng của bệnh từ ngày thứ 3 trở đi...

Tại hội thảo, bác sỹ Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y Dược học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đến thời điểm hiện tại, Sunkovir là thuốc y học cổ truyền đầu tiên và duy nhất được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Đây là thành quả của sự nỗ lực nghiên cứu, chứng minh tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm thảo dược Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với sự quyết tâm đồng lòng của hàng trăm các y, bác sỹ, dược sỹ ngành y tế Việt Nam.

Cùng với hiệu quả của Sunkovir, hội thảo còn cập nhật kết quả nghiên cứu đánh giá về hiệu quả của các sản phẩm y học cổ truyền trong phòng ngừa, điều trị Covid-19 và cúm mùa.

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ Bộ Y tế, Sở Y tế, các hội đông y, bệnh viện y học cổ truyền nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.