Phát biểu mở màn tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, diễn biến dịch bệnh trong 2 tuần qua, kết quả thực hiện nhiệm vụ, giải pháp, những gì được và còn chưa được, chỉ rõ nguyên nhân, các bài học kinh nghiệm về lãnh đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát. Từ đó xác định được mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp cho thời gian tới, nhất là cho tuần tới.

Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương.

Theo Thủ tướng, cuộc họp còn cho ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 để phát triển kinh tế - xã hội. Vừa qua, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế xây dựng dự thảo kế hoạch này với các chỉ tiêu, quy định, quy trình để đánh giá, thực hiện.

“Cố gắng từ ngày nay đến 30/9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế - xã hội”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng cho biết ngày 24/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có phiên họp hết sức quan trọng, nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc ban hành các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện tố chính sách này để hỗ trợ kịp thời người lao động và người sử dụng lao động trên tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo về việc tiếp tục hoàn thành một số giải pháp kỹ thuật, công nghệ phục vụ phòng chống dịch.

Trong 14 ngày qua nước ta ghi nhận 152.215 trường hợp mắc mới (87.214 ca cộng đồng), tuần qua ghi nhận 72.236 ca mắc mới, giảm 9,7% so với tuần trước đó.

Trong đợt dịch lần thứ 4 tính đến ngày 24/9, cả nước đã ghi nhận khoảng 734.000 ca mắc, 503.000 người đã khỏi bệnh (chiếm tỉ lệ 69%). Có 16/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 5 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát, có 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc nào (Cao Bằng).

Số ca tử vong trong tuần giảm xuống còn 12,1% so với tuần trước đó, riêng TP HCM giảm 10,5%, Bình Dương giảm 12,6%, Đồng Nai giảm 15,4%, Long An giảm 15,8%.

Tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát. Số ca mắc mới trong 7 ngày gần đây giảm 9,8% so với 7 ngày trước (trong đó có Bình Dương, Long An, TP HCM). Trong tuần, đã ghi nhận 40.577 ca mắc trong cộng đồng (chiếm 56,2% tổng số ca mắc), giảm 11,7% so với tuần trước.