Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu cho thí điểm sử dụng "Hộ chiếu vaccine" với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc, Kiên Giang. Điều này nhằm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc, Kiên Giang.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ trì nghiên cứu xem xét việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em. Sớm xây dựng, công khai chương trình, kế hoạch tiêm vaccine cho người dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng với lộ trình thời gian cụ thể.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu thí điểm, triển khai
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu thí điểm, triển khai "hộ chiếu vaccine" tại Phú Quốc

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, phương án, quy trình đón khách quốc tế đến Phú Quốc, sớm báo cáo trong tháng 7/2021.

Theo các doanh nghiệp du lịch, đây là tín hiệu tốt cho thị trường du lịch những tháng cuối năm. Việc lựa chọn Phú Quốc để thí điểm mở cửa đón khách quốc tế cũng rất khả thi và phù hợp với nhu cầu của du khách quốc tế. Hằng năm, từ tháng 10 là cao điểm đón khách quốc tế, nếu có sự chuẩn bị sớm thì du lịch Việt Nam sẽ sớm phục hồi với dòng khách này.

Về phía Tổng cục Du lịch cho biết hiện đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế thông qua "hộ chiếu vaccine".

Trước đó, “Hộ chiếu vaccine” được nhắc tới là giải pháp để các nước cho phép những người đã tiêm phòng đầy đủ vắc xin Covid-19 được phép đi lại bình thường giữa các quốc gia, và trong nội địa mỗi nước, mà không phải cách ly khi nhập cảnh. Khi không phải cách ly, sẽ khuyến khích du khách đi lại.

Với Việt Nam, một số chuyên gia đã đề xuất áp dụng “hộ chiếu vaccine” để đón đầu cơ hội, khi trong nước kiểm soát dịch bệnh tốt. Trước mắt, có thể tạo luồng khách quốc tế riêng tại một số khu vực trong thời gian vài ngày, sau đó mở dần và khách có thể đi lại tự do. Tuy nhiên, để áp dụng được cần sự thông nhất giữa các quốc gia để công nhận lẫn nhau, và trên cơ sở có đi, có lại.