Một lô hàng thịt gà đông lạnh nhập từ Ba Lan bị phát hiện có mối nguy Salmonella enteritidis. Ảnh minh họa
Một lô hàng thịt gà đông lạnh nhập từ Ba Lan bị phát hiện có mối nguy Salmonella enteritidis. Ảnh minh họa

Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng SPS Việt Nam, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong tháng 11 đã nhận 2 thông báo từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) về việc nhà sản xuất thu hồi sản phẩm tiêu thụ tại thị trường Việt Nam do có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo đó, thu hồi lô thịt gà đông lạnh từ nhà sản xuất Przedsiebiorstwo Drobiarskie Drobex Sp.o.o của Ba Lan khối lượng 930 kg do phát hiện vi khuẩn Salmonella ở 02 trong 05 mẫu được xét nghiệm. Ngoài xuất khẩu sang Việt Nam, lô thịt gà Ba Lan còn được xuất khẩu sang Pháp.

Lô hàng thứ hai là sản phẩm thực phẩm bổ sung (thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm tăng cường) từ nhà sản xuất Vital Products GmbH của Đức, khối lượng gần 292 kg bị thu hồi do phát hiện chất 2-Chloroethanol với hàm lượng 8,5 mg/kg.

Lô hàng thực phẩm này có tên doanh nghiệp nhận hàng là Công ty Vimidu Vina có trụ sở tại Hà Nội.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các cơ quan lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra theo quy định. Đồng thời, đề nghị người tiêu dùng chủ động không mua sản phẩm và thông báo với cơ quan quản lý nếu các sản phẩm nêu trên vẫn còn tiêu thụ trên thị trường.