Lực cầu trực chờ bắt đáy trong những nhịp giảm sâu

Chỉ số VN-Index đã có 2 lần giảm điểm liên tiếp và có sự xuất hiện của mẫu hình nến Falling Window thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư về triển vọng của thị trường. Bên cạnh đó, tín hiệu đảo chiều từ chỉ báo RSI và tín hiệu bán của MACD đang cho thấy rủi ro chỉ số tiếp tục sụt giảm là khá cao. Tuy nhiên, điểm tích cực là thanh khoản tăng cao cùng hình ảnh bóng nến dưới dài cho thấy lực mua đang mạnh khi thị trường có sự điều chỉnh sâu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bước vào phiên giao dịch T+2.5 trong bối cảnh chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm và có nhịp phục hồi khá ấn tượng khi thị trường có nhịp điều chỉnh mạnh. Lực cầu bắt đáy đã giúp thanh khoản thị trường tăng mạnh nhất trong vòng 4 tháng qua.

Theo quan điểm của Công ty Chứng khoán MB (MBS), ngoài nhóm cổ phiếu hóa chất, dầu khí, bán lẻ, lương thực… vẫn giữ được đà tăng nhờ có thông tin hỗ trợ thì nhóm cổ phiếu chứng khoán nhiều khả năng sẽ quay trở lại khi thanh khoản thị trường bắt đầu tăng trở lại nhờ vòng quay cổ phiếu theo chu kỳ T+2.5.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (Rong Viet Securities) đưa ra nhận định, đà giảm sâu đã thu hút sự tham gia của dòng tiền “bắt đáy” gần ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm của chỉ số VN-Index và 1.275 điểm của VN30-Index. Theo đó, các chỉ số cũng đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần với mẫu hình đảo chiều hammer cùng khối lượng khớp lệnh tăng mạnh. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn đang tìm kiếm cơ hội trong nhịp giảm điểm này của thị trường. Do đó, có thể nhịp hồi phục vẫn còn tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng cần lưu ý áp lực cung tại vùng cản 1.278 – 1.283 điểm của chỉ số VN-Index. Dưới sức ép của chứng khoán thế giới chỉ số VN-Index có khả năng quay trở lại trong kỳ nghĩ lễ Quốc khánh Việt Nam.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam cũng bày tỏ quan điểm, thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ vẫn biến động trong vùng giá 1.260 – 1.285 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên các chỉ số có thể sẽ tiếp tục biến động quanh đường trung bình 20 phiên với biên độ hẹp trong phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn bi quan hơn với diễn biến hiện tại và xu hướng ngắn hạn đang dần chuyển sang tiêu cực hơn.

Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) lại tỏ ra lạc quan hơn. Theo DAS, lực cầu bắt đáy xuất hiện mạnh trên nhóm cổ phiếu bất động sản, dầu khí, hóa chất... là tín hiệu rất tích cực. Do môi trường vĩ mô của Việt Nam ổn định, thị trường chứng khoán đang kỳ vọng vào những chính sách thuận lợi như tin tức về nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, rút ngắn quy trình thanh toán giao dịch chứng khoán, Chính phủ đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công trong các tháng còn lại của năm 2022... Do đó thị trường có thể sớm kết thúc điều chỉnh và quay lại nhịp phục hồi.

Thị trường chứng khoán ngày 30/8: Tìm kiếm cơ hội trong nhịp giảm sâu
Đánh giá thị trường ngày 30/8, các công ty chứng khoán nhận định sẽ có dòng tiền bắt đáy khi chỉ số VN-Index giảm sâu. Ảnh minh hoạ.

Khuyến nghị từ công ty chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 30/8 diễn ra trong bối cảnh một số thông tin trên thế giới có thể sẽ tác động phần nào tác động đến chỉ số VN-Index. Cụ thể, chứng khoán Châu Á giảm điểm hàng loạt trong phiên giao dịch đầu tuần 29/8. Nhà lo ngại các đợt tăng lãi suất của FED sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao và kịch bản FED tăng 0.75% lãi suất vào tháng 9 sắp tới có xác suất cao hơn. Đến ngày 13/9, Mỹ sẽ công bố báo cáo lạm phát và đây sẽ là văn bản quan trọng nhất để FED quyết định về mức tăng lãi suất trong kỳ họp cuối tháng 9.

Do đó, một số công ty chứng khoán cũng rất thận trọng đưa ra những khuyến nghị thận trọng cho nhà đầu tư.

Theo DAS, nhà đầu tư có thể chuyển sang chiến lược giao dịch ngắn hạn trên các nhóm cổ phiếu nhạy với trạng thái thị trường như bất động sản, chứng khoán, thép, dầu khí... Đối với danh mục trung dài hạn, có thể gia tăng nhóm ngân hàng, xây dựng hạ tầng và khu công nghiệp.

Rong Viet Securities thì đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. Việc mở vị thế mua sẽ cần phải quan sát và chọn lọc kỹ hơn.

Khuyến nghị của KIS đưa ra là trong ngắn hạn các nhà đầu tư có thể tiếp tục cơ cấu giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức 45-50% danh mục và hạn chế mua mới.